Nguyễn Hà Đông - cha đẻ Flappy Bird: Gây sốt, huy hoàng rồi... vụt tắt

Hai năm đã qua kể từ thời điểm cuối năm 2013, khi trò chơi một chạm đơn giản của Nguyễn Hà Đông bắt đầu lan tỏa gây sốt trên toàn thế giới. Sự thành công của Flappy Bird được ví như "one hit wonder" - chỉ "một phút huy hoàng rồi chợt tắt" nhưng vẫn còn dư âm đến tận ngày hôm nay. 

Nguyễn Hà Đông

Nguyễn Hà Đông

Dù đã bị gỡ khỏi các kho ứng dụng từ tháng 2/2014, các video, các thảo luận trên mạng liên quan đến Flappy Bird tiếp tục thu hút được sự quan tâm của game thủ thế giới. Video về Flappy Bird của PewDiePie trên Youtube tiếp tục thu hút thêm nhiều lượt xem và bình luận, tính tới thời điểm này đã có gần 30 triệu lượt xem và hơn 80.000 lượt bình luận. Điều đáng ngạc nhiên là vẫn còn khá nhiều game thủ tiếp tục chơi Flappy Bird cũng như chia sẻ về các kỷ lục chơi.

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ Flappy Bird: Gây sốt, huy hoàng rồi... vụt tắt ảnh 1

Ngay dưới video của PewDiePie, một game thủ sở hữu bảngame gốc đề nghị đấu giá điện thoại với khởi điểm 500 USD, bình luận mới được thực hiện từ 3 tháng trước.

Đã có nhiều phân tích về lý do thành công của Flappy Bird, trong đó phần nhiều nghiêng về sự "may mắn" và lan tỏa nhờ hiệu ứng đám đông. Game rất may khi được chơi thử bởi các Youtuber nổi tiếng, được đưa tin trên nhiều phương tiện truyền thông, được cộng đồng nhiệt tình chia sẻ, mà không cần phải trả một đồng phí nào.

Khi có được sự thành công bất ngờ, các nhà phát triển thường cố gắng nắm chắc và tiếp tục kéo dài nó. Đó là cách phát triển của Angry Birds, Cossy Road, Cut The Rope. Nhưng Flappy Bird đã sớm dừng cuộc chơi chỉ sau vài tháng bùng nổ mà không có "truyền nhân" kế tục.

Tưởng như Nguyễn Hà Đông sẵn sàng gạt bỏ vinh quang để chú tâm xây dựng các game hoàn toàn mới, nhưng tất cả game tiếp theo của anh đều "chìm nghỉm" trong cái bóng quá lớn của chú chim mặt ngố. Có thể kể đến Swing Copters, Superball Juggling hay Shuriken Block. Cả ba game đều là sự lặp lại của tạo hình 8-bit và lối chơi một chạm đơn giản. Điều đó đồng nghĩa với việc cả ba game đều rất... xấu và không có nội dung. Không có được sự hậu thuẫn của cộng đồng và phương tiện truyền thông, các game này trở nên vô danh đối với cộng đồng game thủ.

Cha đẻ Flappy Bird Nguyễn Hà Đông đã nộp khoảng 1,4 tỷ tiền thuế

Nguyễn Hà Đông có phải là người làm game giàu nhất VN?

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ Flappy Bird: Gây sốt, huy hoàng rồi... vụt tắt ảnh 2

Ba game Swing Copters, Superball Juggling, Shuriken Block có tạo hình 8-bit "xấu đều".

Một phương án khác có thể thực hiện, là đem chú chim Flappy trở lại kho ứng dụng App Store và Google Play. Nhưng khi đó "bản gốc" sẽ phải cạnh tranh với hàng chục, thậm chí hàng trăm bản nhái. Thực tế là nếu có quay trở lại, game cũng chỉ có thể thu hút những người thực sự yêu thích và "nghiện" game, trong khi phần lớn những lượt tải game trong cơn sốt đầu tiên chỉ tải theo phong trào, chơi một lần cho biết. Sự trở lại rất có thể sẽ là một thất bại.

Cố gắng đáng kể nhất của Nguyễn Hà Đông là Flappy Birds Family - một phiên bản dành cho tivi được phát hành thông qua trang mua sắm trực tuyến Amazon. Đây được coi là bước đi hợp lý sang một thị trường mới mẻ, tránh được toàn bộ những kẻ bắt chước sẵn có. Về cơ bản, Flappy Birds Family giống hệt Flappy Bird, chỉ có thêm vài mẫu chim mới, kẻ địch "bóng ma" và item "trứng". Việc phát hành cho nền tảng tivi đem lại nhiều bình luận tích cực của người dùng nhưng lượng khách hàng đã thu hẹp rất nhiều.

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ Flappy Bird: Gây sốt, huy hoàng rồi... vụt tắt ảnh 3

Flappy Birds Family có thể chơi 2 người cùng lúc, chia đôi màn hình tivi.

Tên tuổi Nguyễn Hà Đông có thể nổi tiếng là nhờ Flappy Bird, nhưng chính cái bóng khổng lồ của nó đang đè nặng lên vai tác giả. Những trò chơi của Nguyễn Hà Đông đang bị rập khuôn trong thể loại một chạm và tạo hình 8 bit. Đây là loại game đơn giản bậc nhất trong thế giới game, cơ hội thành công cực kỳ mong manh và may mắn sẽ không lặp lại. 

Theo VnE

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
SBS triệu tập họp AGM 2022 lần 3

SBS triệu tập họp AGM 2022 lần 3

VietTimes – Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Mã CK: SBS) mới đây đã thông qua việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) lần 3.
Doanh nghiệp nháo nhào mua lại trái phiếu trước hạn

Doanh nghiệp nháo nhào mua lại trái phiếu trước hạn

Tháng 4/2022, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ lao dốc 33% so với cùng kỳ. Còn tính từ đầu năm đến cuối tháng 4, tổng khối lượng mua lại trước hạn là 24.700 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ. Điều gì đang xảy ra trên thị trường trái phiếu?...