Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường cam kết tuần tới trả lại nhà công vụ

VietTimes -- Nguyên Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường vừa cho biết, đã chủ động liên hệ với người phụ trách quản lý nhà công vụ theo hướng dẫn và hứa sáng thứ Hai tuần tới làm thủ tục để trả nhà công vụ đang sử dụng.

Nguyên Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Nguyên Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Báo điện tử VnExpress vừa thông tin, nguyên Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết ông đã chủ động liên hệ với người phụ trách quản lý nhà công vụ theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và hẹn sáng thứ Hai tới làm thủ tục để trả nhà.

Ông Hà Hùng Cường giải thích rằng, sau khi ông có văn bản đề nghị được gia hạn thời gian thuê căn nhà thì hiện chưa nhận được văn bản phản hồi của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, ông Hà Hùng Cường cho rằng, việc viết đơn là để bày tỏ mong muốn nhưng vẫn sẵn sàng trả lại nhà công vụ theo đúng quy định.

Đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý bất động sản Tây Đô – đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ cũng xác nhận việc ông Hà Hùng Cường đã trao đổi và hẹn thứ Hai qua làm việc về việc bàn giao nhà công vụ.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng có công văn gửi nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường về việc không đồng ý cho ông tiếp tục thuê nhà công vụ.

Theo công văn do Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký gửi nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ Xây dựng cho biết, ông Cường đã nghỉ hưu nên hết tiêu chuẩn được thuê nhà công vụ.

Công văn nêu: Luật Nhà ở 2014 và nghị định 99/2015 của Chính phủ có quy định “người thuê nhà ở công vụ phải hoàn trả khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ”.

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường hiện đã được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ nên đã hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ, cụ thể là căn hộ tại nhà chung cư CT1-CT1 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị ông Cường làm các thủ tục cần thiết để bàn giao lại căn hộ cho đơn vị quản lý vận hành nhà theo quy định.

Năm 2013, ông Hà Hùng Cường được Bộ Xây dựng bố trí cho thuê nhà ở công vụ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1-CT2.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng thông báo cho ông Cường về việc trả lại nhà do hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định. Và ông Cường đã gửi đơn đề nghị kéo dài thời gian thuê.

Trong đơn, ông cho biết, gia đình có nhà riêng tại số 10 dãy D, khu 142 Đội Cấn, quận Ba Đình với diện tích 62,4 m2 nhưng năm nào nhà cũng bị lụt từ 1 đến 3 lần.

Ông Cường đề nghị Bộ Xây dựng xem xét để gia đình được kéo dài thời hạn thuê nhà ở công vụ đến ngày 30/6/2018 chờ dự án cống hóa mương hoàn thành.

Một phương án khác cũng được ông Cường đề xuất là được mua lại căn hộ nhà ở công vụ nêu trên. Nguyên Bộ trưởng cũng chia sẻ, từ khi ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng (1998) cho đến khi nghỉ hưu (2016), ông chưa hưởng bất kỳ một chính sách nào về nhà ở, đất đai của Trung ương cũng như địa phương.