Nguồn cung chip khan hiếm, ngành sản xuất đồ gia dụng Trung Quốc “hứng đạn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thiếu nguồn cung bán dẫn toàn cầu – vốn đã làm gián đoạn các hãng chế tạo xe như Tesla hay hệ máy chơi game cần tay PlayStation 5 của Sony – giờ đã lan sang ngành sản xuất đồ gia dụng của Trung Quốc.
Bên trong xưởng sản xuất của Midea ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)
Bên trong xưởng sản xuất của Midea ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Nguồn cung ứng chip của các nhà sản xuất hiện “đang chịu sức ép trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng”, hãng Mideo nói trong một tuyên bố được SCMP dẫn lại. Midea hiện là nhà sản xuất đồ gia dụng lớn nhất thế giới – bao gồm các sản phẩm thường thấy như tủ lạnh, máy giặt và điều hòa không khí…

Đặt trụ sở ở Phật Sơn, thành phố nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Đông, Midea cho hay giá cả các loại chip được lắp đặt trong các đồ gia dụng, thường có độ tinh vi thấp hơn so với chip trong smartphone hay laptop, có khả năng sẽ tăng cao trong bối cảnh nguồn chip trene toàn cầu cạn kiệt như hiện nay.

Sự gián đoạn sản xuất trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng ở Trung Quốc có khả năng gây ra tác động tiêu cực đối với thị trường toàn cầu, xét về các sản phẩm này. Trung Quốc sản xuất khoảng 2/3 tổng lượng điều hòa không khí, TV và lò vi sóng, và khoảng 1/2 tổng lượng tủ lạnh và máy giặt trên toàn cầu – theo Hiệp hội Đồ điện tử Gia dụng Trung Quốc.

Trong khi tầm ảnh hưởng của tình trạng thiếu nguồn cung chip trong ngành sản xuất đồ gia dụng ở Trung Quốc đang rất khó định lượng, các nhà sản xuất rất có khả năng sẽ thay đổi kế hoạch trong tương lai của họ để thích nghi với giá chip ngày càng tăng.

Tập đoàn chuyên sản xuất smarphone, Siaomi Corp, trong tuần này đã phải tăng giá các mẫu TV mà họ sản xuất, với lý do giá linh kiện cao hơn. Hãng Samsung Electronics của Hàn Quốc và Sony của Nhật Bản mới đây cũng phải tăng giá hàng loạt sản phẩm của họ.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu “không chỉ ảnh hưởng tới các loại chip cao cấp” – theo Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận phần mềm và đồ điện tử thuộc hãng tư vấn phát triển kinh doanh quốc tế Intralink. Ông chỉ ra rằng, việc đảm bảo nguồn cung chip cũng trở thành thách thức lớn đối với nhiều hãng sản xuất đồ điện tử gia dụng.

Jason Ai – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng sản xuất đồ gia dụng Whirlpool China – tuần trước nói rằng trong tháng 3 vừa qua, các lô hàng chip mà họ nhận được giảm tới 10% so với đơn đặt hàng trước đó.

Một số chuyên gia phân tích dự báo rằng nguồn cung chip khan hiếm sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng của Trung Quốc trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.

“Chúng tôi dự báo rằng sự khan hiếm này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2022” – Ivan Platonov, chuyên gia phân tích thuộc EqualOcean, nói – “Các nhà sản xuất đồ gia dụng sẽ phải chịu tác động đáng kể”.

Tình trạng khan nguồn cung chip toàn cầu là “một thách thức lớn chỉ xếp sau khả năng sản xuất hạn chế”, ông Platonov nói. Vị chuyên gia chỉ ra rằng, các công ty sản xuất bán dẫn giờ chuyển sang chế tạo silicon cao cấp hơn để thu lợi nhuận lớn hơn. Điều này khiến nguồn cung các tấm wafer cỡ lớn ít đi. Tình trạng này đã diễn ra từ năm 2019, và đến năm nay thì trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Midea cho hay hoạt động của họ vẫn “khá suôn sẻ” nhờ vào các thỏa thuận dài hạn với các hãng cung ứng. Công ty này, xếp hạng 307 trong Danh sách Fortune Global 500, cũng cho hay đơn vị sản xuất chip của họ, MR Semiconductor, thành lập năm 2018, cũng giúp cung cấp nguồn linh kiện đáng kể.