Người Việt sắp được mua xe phân khối lớn của Nhật sẽ rẻ gần phân nửa

Các công ty sản xuất xe máy của Nhật sẽ hưởng lợi rất nhiều và xe máy phân khối lớn của nước này nhập vào Việt Nam sẽ rẻ gần phân nửa khi thực hiện TPP.
Người tiêu dùng Việt sẽ có cơ hội mua xe máy phân khối lớn của Nhật với giá rẻ hơn - Ảnh: Minh Quang
Người tiêu dùng Việt sẽ có cơ hội mua xe máy phân khối lớn của Nhật với giá rẻ hơn - Ảnh: Minh Quang

Hãng tin Kyodo của Nhật hôm 16.10 dẫn các nguồn tin liên quan đến hiệp định TPP cho biết 11 nước thành viên cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với xe máy của Nhật.

Cụ thể, đối với Mỹ sẽ phải bãi bỏ thuế nhập khẩu 2,4% đối với xe máy có động cơ trên 700 phân khối. Đối với xe máy có động cơ từ 700 phân khối trở xuống hiện không bị áp thuế nhập khẩu ở Mỹ.

Honda, hãng sản xuất nhiều xe máy nhất thế giới, và Yamaha phải cạnh tranh với Harley-Davidson chủ yếu sản xuất xe máy trên 600 phân khối. Nhật xuất khẩu 120.000 chiếc xe máy 125 phân khối mỗi năm sang Mỹ.

Trong khi đó, Việt Nam cam kết sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với xe máy của Nhật trong vòng 8 năm. Khi đó các loại xe máy, đặc biệt là dòng xe phân khối lớn của Nhật nhập khẩu sẽ giảm gần như phân nửa so với giá hiện nay. Mức thuế hiện đang áp dụng cho dòng xe phân khối lớn của Nhật khi vào Việt Nam là từ 83 - 85%, theo Kyodo.

Theo hãng tin Nhật đây là cơ hội để xe máy của Nhật vào thị trường Mỹ và châu Á, trong đó có Việt Nam, để bù đắp cho nhu cầu suy giảm ở thị trường nội địa.

Đổi lại, để thực hiện hiệp định TPP, Nhật cũng cam kết bãi bỏ gần như tất cả các loại thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của các nước thành viên trong TPP, khu vực đang chiếm 40% kinh tế toàn cầu.

Hồi đầu tháng 10 này, Nhật và 11 nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam đã ký kết thực hiện hiệp định TPP.

Theo Thanh niên