Người Trung Quốc chơi Tết 2018 thế nào?

VietTimes -- Cách thức ăn chơi trong những ngày Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc đang ngày càng mới mẻ và đa dạng, ngoài xem phim và du lịch, ngày Tết còn tràn ngập không khí Olympic mùa đông, đặt tiệc nhà hàng cũng có tính sáng tạo.
Múa sư tử trong Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc. Ảnh: Jianshu.
Múa sư tử trong Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc. Ảnh: Jianshu.

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc có các loại phong tục, lễ nghi, là ngày đoàn tụ gia đình, các công sở được trang hoàng rực rỡ, mọi người tiến hành cầu nguyện cho một năm mới may mắn, mọi việc như ý, tài lộc, sức khỏe.

Các khu vực diễn ra các lễ hội như công viên, hội chùa, hội làng xuất hiện những biển người, ở đó họ tổ chức các hoạt động như múa rồng, múa sư tử, có nhiều người đi dạo chợ hoa hoặc mua sắm quà tặng và đồ vật mới.

Điểm khác của ngày Tết năm nay là không khí chuẩn bị cho Olympics mùa đông từ ngày 4 - 20/2/2022 ở Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu, Trung Quốc đã hòa quyện cùng với tết truyền thống của người Trung Quốc.

Ví dụ, tại hội chùa Long Đàm, Bắc Kinh, mặt hồ đóng băng trở thành nơi treo các loại hình ảnh và tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho Olympic.

Hội chùa Long Đàm đã thu hút rất nhiều du khách, công viên Long Đàm đã cung cấp tuyết nhân tạo, tổ chức ra các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, vòng tròn tuyết để du khách chơi và trải nghiệm.

Tinh thần Olympic mùa đông đang lan truyền ở Bắc Kinh, đã thúc đẩy “du lịch tuyết” ở Trung Quốc. Số liệu cho thấy, trong thời gian đầu năm và Tết Nguyên Đán 2018, số lượt du khách đi "du lịch tuyết" đã tăng 30% so với năm trước.

Trung Quốc sẽ tiếp nhận cờ Olympic mùa đông khi kết thúc Olympic mùa đông Pyeongchang, mở ra hành trình của Olympic mùa đông tại Trung Quốc.

Chơi trượt tuyết ở công viên Long Đàm, Bắc Kinh, Trung Quốc trong ngày Tết. Ảnh: Sohu.
Chơi trượt tuyết ở công viên Long Đàm, Bắc Kinh, Trung Quốc trong ngày Tết. Ảnh: Sohu.

Là nước tổ chức Olympic mùa đông tiếp theo, Trung Quốc sẽ tổ chức chương trình "08 phút Bắc Kinh" tại lễ bế mạc, tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã giành được nhiều giải thưởng, từng đạo diễn lễ khai mạc và lễ bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008.

Ông Trương Nghệ Mưu cho biết Olympic mùa đông 2022 ở Trung Quốc sẽ sử dụng khoa học công nghệ mới để trình diễn một nước Trung Quốc tự tin, hiện đại.

Ngoài ra, có một cách ăn tết mới của người Trung Quốc là sử dụng phần mềm để gọi bữa ăn trong ngày Tết. Theo một số trang web Trung Quốc, có thống kê của phần mềm gọi bữa ăn cho thấy, đơn đặt hàng gọi ăn từ Tây An vào đêm 30 có số lượng nhiều nhất cả nước. Trong khi đó, số lượng đặt hàng của Bắc Kinh đứng thứ hai, Côn Minh đứng thứ ba.

Theo  truyền thống của người Trung Quốc, năm mới phải ăn "bữa cơm đoàn viên". Giao thừa năm nay là vào thứ Năm. Mặc dù vẫn có một số người làm cơm tại nhà, nhưng một số người lại đặt tiệc tại nhà hàng, quán ăn. Những đồ ăn nhanh, lẩu và thức ăn địa phương là những thứ được hoan nghênh nhất.

Mỗi bữa tối tại các nhà hàng, quán ăn đắt tiền trên 2.000 nhân dân tệ đang ngày càng được khách ưa thích. Có khách hàng đã đặt tới 67 chai rượu Chivas.

Để cảm ơn những nhân viên chuyển phát nhanh vẫn làm việc trong các ngày Tết, một nhà hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bán cho họ mỗi bát mì chỉ 1 nhân dân tệ.

Lễ hội tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Kaixian.
Lễ hội tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Kaixian.

Ngoài ra, doanh thu phòng vé trong ngày Tết ở Trung Quốc đạt kỷ lục. Trong 3 ngày trước khi nghỉ Tết, doanh thu phòng vé các rạp phim ở Trung Quốc tổng cộng khoảng 3,2 tỷ nhân dân tệ, lập kỷ lục mới cho thị trường phim Trung Quốc. Ngay ngày mùng 1 Tết, doanh thu phòng vé đạt 1,26 tỷ nhân dân tệ, tăng trên 50% so với cùng kỳ 2017.

Phó chủ tịch Hiệp hội phê bình văn nghệ Trung Quốc Doãn Hồng cho rằng: “Con số trên 1 tỷ nhân dân tệ đã vượt kỷ lục doanh thu phòng vé một ngày trên một thị trường của thế giới trước đây. Điều này có nghĩa là, phim ảnh đang được công chúng Trung Quốc ưa thích hơn với tư cách là một hình thức thưởng thức mới”.

Doanh thu phòng vé phim ngày mùng 2 Tết tiếp tục đạt cao với gần 1,02 tỷ nhân dân tệ. Có người cho rằng sự phát triển nhanh chóng của thị trường phim đã cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của tiêu dùng văn hóa Trung Quốc.

Theo tổng hợp của Trung tâm số liệu Cục du lịch quốc gia Trung Quốc, 4 ngày trước Tết, tổng số khách du lịch trong nước đạt 287 triệu lượt người, tăng 11,1% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch đạt 352,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 11,6% so với cùng kỳ.

Lượng khách du lịch ở các địa phương Trung Quốc như Tứ Xuyên, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tô, Hà Nam, An Huy, Sơn Đông, Hồ Bắc, Quảng Tây, Thiểm Tây lần lượt đứng trong Top 10.

Cục du lịch quốc gia Trung Quốc cho biết trong thời gian Tết Nguyên Đán, lượng khách thăm thân và nghỉ ngơi ở các địa phương tăng cao, du lịch gia đình chiếm chủ đạo. Ngoài ra, trong dịp Olympic mùa đông Pyeongchang, “du lịch tuyết” cũng được mọi người ưa thích, các điểm đến rất đông khách.

Đi du lịch nước ngoài và du lịch hải đảo cũng trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn trong ngày Tết của người Trung Quốc. Các điểm đến du lịch ưa thích của du khách Trung Quốc gồm có Thái Lan, Mỹ, Pháp, Việt Nam, Singapore.

Việt Nam là một trong những điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc trong ngày Tết Nguyên Đán 2018. Ảnh: Xuehua.
Du khách Trung Quốc ngày càng thích đi du lịch trong ngày Tết và Việt Nam là một trong những điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc trong ngày Tết Nguyên Đán 2018. Ảnh: Xuehua.