Người tham gia tổ chức thi THPT có thể phải mặc đồ bảo hộ để tránh lây chéo COVID-19

VietTimes – Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định, trong trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh thuộc diện F1, tránh lây nhiễm chéo.
Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa: Xuân Mai.
Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa: Xuân Mai.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Công điện của Bộ Y tế về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, Bộ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Cụ thể, các cơ quan chức năng phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế trên địa bàn tỉnh,thành phố. Các địa phương chủ động bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Các Hội đồng thi phối hợp cùng địa phương tích cực rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, mỗi điểm thi phải có hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời; bố trí kíp trực y tế phục vụ công tác sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp khẩn cấp. Trong thời gian thi, các giám thị cần sát sao theo dõi sức khỏe học sinh, đưa ra phương án kịp thời khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông cho học sinh, phụ huynh, khuyến khích chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện nghi nhiễm như sốt, ho, khó thở, học sinh phải thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết.