Người Shiite ở Iraq dọa tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng người Shitte do Iran hậu thuẫn đe dọa tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến Iraq nếu Ankara không rút quân về.

Thổ Nhĩ Kỳ giục công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức. Ảnh: AP

Thổ Nhĩ Kỳ giục công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức. Ảnh: AP

Ông Karim al-Nuri - phát ngôn viên lữ đoàn Badr, liên minh lớn nhất của các dân quân người Shitte - hôm 9-12 cho rằng hành động xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ không khác gì sự chiếm đóng của IS ở Iraq và để ngỏ “tất cả khả năng hành động”.

Người này nói: “Chúng tôi có quyền phản ứng và không loại trừ khả năng đáp trả nào đến khi Thổ Nhĩ Kỳ rút được bài học cho mình”.

Một số nghị sĩ Iraq gợi ý phát động cuộc chiến kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Jafaar Hussaini, phát ngôn viên của nhóm vũ trang dòng Shiite Kataib Hezbollah, cho hay không loại trừ khả năng dùng vũ lực. “Trong vài ngày tới chúng tôi có thể bắt đầu các chiến dịch chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ, có thể là binh sĩ hoặc các lợi ích của họ ở Iraq” - ông Hussaini đe dọa.

Trước đó, viện lý do về an ninh, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-12 cảnh báo bất kỳ công dân nào đang du lịch tại Iraq, ngoại trừ các tỉnh của người Kurd, lập tức về nước.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Chúng tôi khuyến cáo bất kỳ công dân Thổ Nhĩ Kỳ nào đang ở Iraq hãy rời khỏi đó sớm nhất có thể nếu không có chuyện gì quan trọng. Phạm vi cảnh báo của chúng tôi mở rộng ở tất cả các tỉnh ở Iraq, ngoại trừ Dohuk, Arbil và Sulaymaniyah”.

Lý giải cho động thái trên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rủi ro về an ninh cũng như các mối đe dọa nhằm vào hoạt động kinh doanh của người Thổ Nhĩ Kỳ, mối lo ngại bạo lực, bắt cóc và các cuộc tấn công khác đang gia tăng. Thêm vào đó, tuyên bố còn cảnh báo bất kỳ công dân nào trú ở khu vực người Kurd tại Iraq cũng nên tránh xa những nơi đang diễn ra chiến dịch chống khủng bố nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Người Shiite ở Iraq dọa tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan . Ảnh: Reuters

 Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết binh sĩ nước này đã đồn trú tại căn cứ quân sự phía Bắc Iraq theo lời yêu cầu của các nhà lãnh đạo Baghdad kể từ năm 2014 nhưng đến tuần này chính quyền Iraq mới làm “to chuyện”.

Đài al-Jazeera trích lời ông Erdogan hôm 9-12: “Chúng tôi nhận được yêu cầu giúp huấn luyện binh sĩ Iraq từ Thủ tướng Haider al-Abadi và chúng tôi đã lập một doanh trại ở vùng Bashiqa năm 2014”. Theo nhà lãnh đạo này, ông Abadi “không nói một lời nào về vấn đề trên cho đến tuần này” sau những diễn biến mới tại khu vực.

Trước đó, chính phủ Iraq đã ra lệnh các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi nước này vì xâm phạm chủ quyền lãnh thổ mình.

Theo Reuters, Sputnik, NLĐ