Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất biển 8 đã quay về Trung Quốc

VietTimes -- Sau gần 3 tháng hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, tàu “Hải Dương Địa chất biển 8” và đội tàu hộ tống ngày 24/10 đã rời khỏi vùng biển bãi Tư Chính quay về Trung Quốc.
Chiếc "Địa chất biển - 8" của Trung Quốc hoạt động trái phép dài ngày trong vùng đặc quyền kinh tế  và thềm lục địa của Việt Nam.
Chiếc "Địa chất biển - 8" của Trung Quốc hoạt động trái phép dài ngày trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chiều 24/10, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận thông tin này tại cuộc họp báo thường kỳ. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh vẫn sử dụng luận điệu cũ, nói bừa “tàu Hải Dương Địa chất biển số 8 căn cứ vào sự sắp xếp của chính phủ Trung Quốc tiến vào khu vực biển nằm dưới quyền tài phán của Trung Quốc ở Nam Hải (Biển Đông) làm nhiệm vụ khảo sát khoa học. Hiện đã hoàn thành việc tác nghiệp liên quan”. Cách nói của bà Oánh cố tình lẩn tránh một sự thật là chiếc “Hải Dương Địa chất biển 8” và nhóm tàu hộ tống nó đã hoạt động trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là một nước thành viên tham gia.

Chiếc tàu thăm dò biển Trung Quốc mang tên “Haiyang Dizhi ba hao” (Hải Dương Địa chất biển 8) từ tháng 7 năm nay, dưới sự bảo vệ của một số tàu cảnh sát biển, đã đi vào hoạt động trái phép trong vùng biển Tư Chính - Vũng Mây thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam mà Trung Quốc nhận xằng là “Bãi Vạn An thuộc quần đảo Nam Sa đang tranh chấp” để thăm dò và đối đầu với các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam. Theo trang web Marine Traffic chuyên theo dõi hoạt động của tàu thuyền trên biển công bố vào thứ Năm 24/10, chiếc tàu “Hải Dương Địa chất biển 8” đã rời vùng biển gần bãi Tư Chính vào sáng cùng ngày và đang quay trở về Trung Quốc.

Theo HK.on.cc