Người lính lỡ hẹn vợ con ngay đêm giao thừa, ra khơi làm nhiệm vụ

Hành lý và những món quà biển dành cho đứa con thân yêu chưa lần gặp mặt đã xếp gọn trong ba lô, chuẩn bị lên máy bay để kịp đón giao thừa cùng vợ con thì những người lính được lệnh ra khơi cứu nạn.
Tàu HQ 466 (Vùng 5 Hải Quân) lai dắt một tàu đánh cá của ngư dân cập bến an toàn (Ảnh do Vùng 5 Hải Quân cung cấp)
Tàu HQ 466 (Vùng 5 Hải Quân) lai dắt một tàu đánh cá của ngư dân cập bến an toàn (Ảnh do Vùng 5 Hải Quân cung cấp)

Sau gần 8 tháng làm nhiệm vụ ở Trường Sa và bảo vệ công tác thăm dò dầu khí, các chiến sĩ trên tàu HQ 954 được Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải Quân (đóng quân tại Phú Quốc, Kiên Giang) duyệt cho về phép thăm vợ con và đón tết Nguyên đán. Hành lý và những món quà biển dành cho đứa con thân yêu chưa lần gặp mặt đã xếp gọn trong ba lô, chuẩn bị lên máy bay để kịp đón giao thừa cùng vợ con thì được lệnh ra khơi cứu nạn.

Và khi hoàn thành xong nhiệm vụ thì cũng hết 3 ngày tết, các anh lại chuẩn bị cho chuyến ra khơi dài ngày, gửi lại nỗi nhớ thương da diết với người vợ và đứa con bé bỏng mà anh chưa lần gặp mặt.

Đó là câu chuyện của trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Huân - pháo thủ tàu HQ 954 - vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu hộ thành công 3 sà lan và 3 thuyền viên trôi dạt trên vùng biển Tây nam trong đêm giao thừa vừa qua.

Đại úy Phan Thanh Bình, thuyền trưởng tàu 954 - cho biết: “Trung úy Huân quê Ninh Bình, có vợ vừa sinh con đầu lòng vào tháng 11 năm 2015. Sau đợt công tác dài ngày trên biển, cấp trên đồng ý cho đồng chí Huân về phép thăm vợ con. Chỉ còn 2 tiếng nữa là lên máy bay về với vợ con cho kịp đón giao thừa thì nhận được lệnh cứu nạn, không kịp hủy vé máy bay và cũng không kịp điện về cho vợ, đến khi lai dắt xong chiếc sà lan đầu tiên về đến cảng Thổ Châu cũng là lúc qua giao thừa, đồng chí Huân mới điện về cho vợ được”.

Đồng cảnh với trung úy Huân, trung úy chuyên nghiệp Phạm Văn Trường (quê Thanh Hóa) - máy trưởng tàu HQ 954 - cũng được cấp trên cho phép về thăm gia đình. Gói mấy con ốc biển thật kỹ dưới đáy chiếc ba lô, háo hức tưởng tượng cảnh gặp người vợ thân yêu và đứa con thơ mới 4 tuổi mà cả năm chưa gặp mặt...thì nhận nhiệm vụ phải lên đường gấp.

Sau khi bản tin trên Tuổi Trẻ “ Vùng 5 Hải quân cứu nạn trong đêm giao thừa” đăng vào sáng mùng 1 tết, chị Nguyễn Thị Tươi – vợ trung úy Trường - đang ở quê trông tin chồng đã bày tỏ nỗi niềm dưới mục bình luận như sau:

“Buồn quá, hai mẹ con mong đến ngày mùng 2 bố sẽ về đón tết cùng, vé máy bay cũng đã đặt rồi. Suốt đêm giao thừa, hai mẹ con chờ điện thoại của bố hoài không thấy, thương con nhỏ mà giận bố ghê gớm. Trưa mùng 1 bố mới gọi điện chúc mừng năm mới hai mẹ con vì phải đi làm nhiệm vụ từ chiều 29 tết, không có sóng để liên lạc. Và dù đã đặt vé máy bay nhưng đành phải hủy bỏ vì vẫn còn 2 sà lan chưa trục vớt được. Dù buồn muốn khóc, nhưng mẹ vẫn phải cười nói, nhiệm vụ mà biết làm sao được, nhìn con thơ hồn nhiên mà mẹ thương biết chừng nào, mới 4 tuổi mà so với cùng trang lứa con hiểu chuyện hơn nhiều. Ai hỏi con tết bố không về con có buồn không, con đều trả lời, con có mẹ con rồi nên con không buồn đâu. Bố của con đang làm nhiệm vụ ở tàu 954 vùng 5 !”

Có lẽ mấy ngày tết, mỗi chúng ta ai cũng đều bận rộn với những chuyến du xuân nên bản tin nhỏ trên báo Online không làm mỗi chúng ta bận tâm. Chỉ có  vợ con người lính đang ngóng tin chồng làm nhiệm vụ trên biển, không biết bày tỏ cùng ai,  chỉ biết lặng lẽ động viên con khi con hỏi sao bố không về !

Thuyền trưởng Phan Thanh Bình còn cho biết, ngoài đồng chí Huân và Trường, trung úy chuyên nghiệp Phạm Văn Thư - điện trưởng tàu 954 - cũng phải gác lại chuyến nghỉ phép về thăm vợ con ở Hà Nội.

Theo đó, lúc 17g, ngày 7-2 (29 tết) nhận được tin báo 3 sà lan bị sóng đánh đứt neo, đang trôi dạt trên biển và có nguy cơ chìm, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân lập tức điều tàu đi cứu nạn ngay trong đêm giao thừa.

Nhận lệnh, tàu 954 (Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân) đã rời  quân cảng An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang) thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn 3 sà lan bị sóng đánh trôi trên vùng biển Tây Nam, cách bờ 25 hải lý.

Đến 21g50 cùng ngày tàu 954 đã tiếp cận được sà lan SG7185, tiến hành làm dây và lai kéo sà lan SG 7185 về Thổ Chu. Trong quá trình kéo, tàu 954 phát hiện tàu Toàn Phúc và sà lan SG7183 có nguy cơ trôi vào bãi đá nên đã thả sà lan SG7185 ra để tiếp cận tàu Toàn Phúc và sà lan SG7183.

Đến 16g ngày 8-2 tàu HQ 954 kéo tàu Toàn Phúc và sà lan SG 7183 về Thổ Chu an toàn. Sau đó tàu 954 tiếp tục quay trở lại kéo sà lan SG 7185 về Thổ Chu lúc 23g30 ngày 8-2 .

Sau khi về đến đảoThổ Chu, tàu 954 tiến hành kiểm tra 3 sà lan và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho 3 thuyền viên trên các sà lan. Đến 14g45 ngày 9-2, tàu 954 bắt đầu lai kéo 3 sà lan bị nạn về lại Phú Quốc.

Đến 10g ngày10-2, (tức trưa mùng 3 tết), tàu 954 kéo theo 3 sà lan cập quân cảng An Thới an toàn, kết thúc chuyến công tác đặc biệt.

Theo Tuổi trẻ