Người Kurd và Iraq mải đánh nhau, IS bất ngờ tấn công chiếm lãnh thổ

Lực lượng khủng bố IS vào ngày 16/10 bất ngờ tung đòn tấn công chiếm quyền kiểm soát trong hai làng phía tây bắc cách thành phố Kirkuk, kênh truyền hình As-Sumaria cho biết.

IS chưa sụp đổ hoàn toàn nhưng Iraq và người Kurd đã nổ ra xung đột vũ trang

IS chưa sụp đổ hoàn toàn nhưng Iraq và người Kurd đã nổ ra xung đột vũ trang

Theo kênh truyền thông khác, khi phiến quân IS xuất hiện gần những làng nói trên các cư dân địa phương chạy thoát khỏi nhà của mình. Các làng bị nhóm khủng bố chiếm kiểm soát nằm không xa con đường kết nối thành phố Kirkuk với thủ đô của quyền tự trị người Kurd, Erbil.

Việc phiến quân xuất hiện tại những làng này đã gây ngạc nhiên hoàn toàn cho người dân của huyện. Theo một số chuyên gia các phiến quân tận dụng cuộc xung đột giữa lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga đang chịu trách nhiệm về an ninh trên địa bàn tỉnh, và quân đội Iraq.

Hôm 16/10 quân đội Iraq và phong trào chính phủ "Al-Khasd-ash-Shaabi" hầu như không gặp sự phản kháng từ bên Peshmerga đã chiếm quyền kiểm soát  trong một cơ sở mỏ dầu và căn cứ K-1 và thủ đô của vùng là thành phố Kirkuk.

Lãnh đạo các nhóm vũ trang của người Kurd Iraq ở Peshmerga tuyên bố rằng có thể coi cuộc tấn công vào Kirkuk là lời tuyên chiến với người Kurd. Theo quan điểm của ông này, chính quyền Iraq chịu trách nhiệm về việc này và sẽ phải trả mức giá đắt cho hành động của họ.

Người Kurd gọi chính phủ Iraq đứng đầu là ông Haydar al-Abadi phải gánh trách nhiệm về việc gây chiến. Peshmerga cũng cáo buộc một số thành viên của đảng Liên minh Tự trị Kurdistan đã thông đồng với công lực Iraq và phạm tội phản bội lịch sử.

Trong ban lãnh đạo các lực lượng vũ trang của người Kurd tuyên bố rằng cùng công lực Iraq thực hiện cuộc tấn công còn có dân quân Shiite dưới quyền chỉ huy của Khối Bảo vệ Cách mạng Iran (IRGC), theo Sputnik.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vào đêm rạng ngày 16/10 đã ra lệnh bắt đầu chiến dịch tái thiết an ninh tại khu vực tranh chấp lãnh thổ với Kurdistan ở tỉnh Kirkuk. Quân đội Iraq tiến về hướng Kirkuk. Phía Peshmerga lưu ý rằng họ dự định bảo vệ tất cả khu vực trước hành động lấn chiếm.