Người Kurd tấn công thị trấn cuối cùng của IS, giải cứu hàng nghìn con tin

VietTimes -- Ngày 23.12.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd, dưới hỏa lực yểm trợ khốc liệt của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên thung lũng sông Euphrates, đánh vào khu dân cư do IS chiếm giữ.
Lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Al-Masdar News.
Lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Al-Masdar News.

Dưới hỏa lực ác liệt của pháo binh và không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, SDF bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS bên trong thị trấn Abu Khater.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, SDF tiến công khá thuận lợi, chiếm được một số vị trí bên trong thị trấn, hình thành tuyến phòng ngự tạm thời bên trong khu dân cư Abu Khater, chuẩn bị cho lực lượng chủ lực tấn công đánh chiếm trung tâm thị trấn.

Abu Khater là địa bàn quan trọng mà SDF phải đánh chiếm để làm lá chắn bảo vệ thị trấn trọng điểm Hajin, giành được trong những trận đánh khốc liệt đầu tháng 12.

Hãng tin Firat cho biết, một thành công khác của SDF là giải cứu hàng nghìn con tin tại tỉnh Deir Ezzor. Theo thông tin này, lực lượng SDF, chủ lực là dân quân người Kurd đánh bại các tay súng IS gần thị trấn Shafaa, Sousa và Baghuz trên thung lũng bờ đông sông Euphrates. Các đơn vị SDF mở một lối đi an toàn cho người dân bị bắt cóc để con tin có thể chạy ra vùng an toàn. IS thường sử dụng con tin như lá chắn sống và hành quyết dân thường nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công.

Ngày 15.12.2018, SDF giải phóng được 3.126 con tin tại thị trấn Hajin, cách biên giới Iraq khoảng 30km. Lực lượng dân quân người Kurd và Ả rập đang truy quét và tiêu diệt các tay súng khủng bố ẩn nấp trong vùng đã giải phóng, đánh lùi các cuộc tấn công nhỏ lẻ của IS.

Theo tin từ hãng Firat, trong tuần qua lực lượng SDF diệt 90 tay súng khủng bố trên vùng nông thôn miền đông Syria, phần lớn các phần tử IS là người nước ngoài, có một số chỉ huy chiến trường.

Lực lượng dân quân người Kurd tấn công trên chiến trường Deir Ezzor. Video: Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd - YPJ.