Người Kurd Syria vỡ trận, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm nhiều địa bàn ở Afrin

VietTimes -- Liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục đánh chiếm thêm nhiều địa bàn từ lực lượng dân quân người Kurd trong những trận chiến không quá khó khăn trong khu vực Afrin.

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 04.02.2018 theo South Front

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 04.02.2018 theo South Front

Ngày 04.03.2018, Lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do đánh chiếm làng Haji Khalil thuộc quận Rajo, phía tây bắc thành phố Afrin Syria sau một cuộc chiến không quá khó khăn với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Ngày 03.03.2018, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và FSA liên tiếp đánh chiếm những làng Ba'dinli, Umranli, Shamanli, Karakinli và Ali Bazan từ lực lượng YPG.  Những thất bại gần đây các đơn vị dân quân người Kurd YPG dẫn đến một tình thế rất phức tạp trong khu vực Afrin. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA duy trì tốc độ tấn công này, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA sẽ tiến đến vùng ngoại ô Afrin vào giữa tháng 3.

Người Kurd Syria vỡ trận, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm nhiều địa bàn ở Afrin ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Trong một diễn biến tồi tệ khác, các nhóm chiến binh FSA được tăng thiết giáp và không quân Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ chiếm được quận chiến lược Sheikh Hadid chiến lược trong khu vực Afrin. Lực lượng YPG tháo lui khỏi địa bàn này sau một cuộc đọ súng ngắn ngủi.

Như vậy, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã chiếm toàn bộ quận Sheikh Hadid, bao gồm những thị trấn nhỏ Mistekan, Arandi, Hajj Khalil và Halili.

Ngoài ra, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA cũng hoàn toàn kiểm soát được tuyến đường vành đai biên giới từ thành phố Azaz thuộc địa phận tỉnh Aleppo đang bị chiếm đóng đến địa phận tỉnh Idlib.

Ngày 04.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố cho biết, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhành Olive đã vô hiệu hóa đến 2.612 “kẻ khủng bố”. Ankara đang xác định lực lượng YPG là một nhóm khủng bố và quyết tiêu diệt sạch lực lượng này ở Syria.

Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm tuyến đường nối thị trấn Rajo với thị trấn Jendiris ở Afrin, video Unews Agency
Nhóm hiến binh đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cắm cờ trên thị trấn Rajo của người Kurd, bị đánh chiếm ngày 04.03.2018 - video tài khoản Twitter @KirpiveKobra
QA