Người Kurd Syria ngừng đánh IS, dồn binh chống quân Thổ tại Afrin

VietTimes -- Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do, được sự yểm trợ của không quân và tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tiến công đánh chiếm thêm nhiều địa bàn trong khu vực Afrin, sau khi tăng cường thêm lực lượng hiến binh đặc nhiệm và hàng trăm xe tăng, thiết giáp...

Lực lượng YPG, YPJ hành quân về Afrin chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng YPG, YPJ hành quân về Afrin chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 06.03.2018, các nhóm phiến quân (FSA) được Ankara hậu thuẫn, dưới hỏa lực dữ dội của không quân và trực thăng chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, đánh chiếm thêm hai thị trấn sau khi tiến công vào quận Sheikh Hadid Afrin.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin “đối lập” ủng hộ liên minh FSA và Ankara cho biết, lực lượng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực chiếm được thị trấn Khirbat Shiran và Sherkan sau cuộc đọ súng dữ dội với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Người Kurd Syria ngừng đánh IS, dồn binh chống quân Thổ tại Afrin ảnh 1Diễn biến tình hình chiến sự Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chiếm 40% diện tích Afrin - ảnh Muraselon

Sau những thành công liên tiếp, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chiếm hơn 40% khu vực Afrin.

Theo Amberin Zaman - một nhà báo kỳ cựu của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd Syria đang thảo luận về một kế hoạch, tiến hành một chiến dịch tiến công nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn trong khu vực Manbij trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.

Không có văn bản hoặc tuyên bố nào từ phía Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chứng minh cho nhận định này. Nhưng có nhiều nguồn tin cho rằng, lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd đang có kế hoạch rút quân khỏi chiến dịch chống khủng bố của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và chuyển hướng sang bảo vệ những khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd, bao gồm cả Afrin và Manbij.

Lực lượng dân quân người Kurd thuộc Hội đồng quân sự Manbij, các đơn vị SDF hoàn toàn có thể triển khai một chiến dịch tấn công vào vùng nông thôn phía bắc Aleppo nhằm chia chia lửa cho Afrin. Động thái này buộc Ankara phải điều động một phần binh lực về chống trả chiến dịch của SDF.

Nếu thực sự các lãnh đạo của lực lượng SDF muốn triển khai một chiến dịch tấn công như vậy thì đây là kế hoạch tự thiêu điên rồ nhất mà người Kurd có thể thực hiện. Năng lực chiến đấu của SDF, được các chuyên gia và cố vấn Mỹ huấn luyện không bằng được các nhóm chiến binh Al-Qaeda Syria và IS, các đơn vị người Kurd cũng không có khả năng cơ động nhanh, đánh tiêu diệt tốt như IS. Dưới hỏa lực của pháo binh, trực thăng và không quân, SDF sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Diễn biến tình hình trong lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor có những chuyển biến phức tạp. Lực lượng chiến binh Ả rập gồm nhóm Jaysh al-Thuwar được Mỹ hậu thuẫn và cung cấp vũ khí trang bị bắt đầu điều động các tay súng của mình từ căn cứ gần thành phố Raqqa tới khu vực Afrin.

Sự điều chuyển binh lực này nhằm hỗ trợ các đơn vị dân quân người Kurd trong cuộc chiến chống lại cuộc tấn công của liên minh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng có một vấn đề gây nghi vấn, nhóm Jaysh al-Thuwar không phải là một nhóm hoàn toàn độc lập, mà tự xác định là có liên kết với tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), tức là trên phương diện truyền thông, Jaysh al-Thuwar là một nhóm FSA.

Vấn đề là một nhóm FSA được Mỹ hậu thuẫn sẽ chiến đấu chống lại các nhóm FSA do Ankara hậu thuẫn. Với tính cách của những nhóm chiến binh dòng Sunni này, nhóm chiến binh đang nằm trong tổ chức SDF có thể sẽ quay súng và thay đổi lập trường.

Truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd cho biết, Jaysh al-Thuwar điều động hầu hết binh lực (khoảng 1.200 tay súng) tăng, thiết giáp và các phương tiện cơ giới khác từ Raqqa đến Afrin, chiến đấu chống lại liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.

Nhóm phiến quân Jaysh al-Thuwar là đồng minh của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), cùng nằm trong tổ chức liên minh chống IS là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. SDF thành lập tháng 10.2015.

Jaysh al-Thuwar được cho là lực lượng liên kết với YPG, không có mối liên hệ và hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Với hàng nghìn tay súng, Jaysh al-Thuwar là một đơn vị chiến đấu có sức mạnh đáng kể trong tổ chức SDF.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cũng bắt đầu giảm các hoạt động chống khủng bố IS trên vùng sa mạc phía đông Syria. Người Kurd bắt đầu điều chuyển binh lực từ tỉnh Raqqa và Deir Ezzor đến vùng nông thôn miền núi Afrin, phối hợp với lực lượng YPG, YPJ trong Afrin chống lại chiến dịch Nhánh Olivecủa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn

Cơ quan lãnh đạo lực lượng SDF quyết định điều chuyển 1.700 chiến binh người Kurd – tương đương 1 trung đoàn – từ tỉnh Raqqa và Deir Ezzor tới Afrin. Đơn vị này đang trên đường hành quân, vượt qua vùng lãnh thổ do quân đội Syria kiểm soát tiến vào Afrin.

Một trung đoàn hỗn hợp YPG, YPJ của SDF được điều chuyển từ Deir Ezzor về Afrin - video AFP

Như vậy, trên chiến trường Afrin sẽ có các đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ, SDF, lực lượng vũ trang địa phương NDF và lực lượng FSA, tham gia vào cuộc chiến chống lại liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên chiến trường Afrin.

Nhưng cuộc chiến của liên minh lực lượng dân quân – quân tình nguyện hỗn hợp này là một nỗ lực tuyệt vọng của người Kurd nhằm duy trì hy vọng thành lập một nhà nước hoặc một bang độc lập ở Syria (nhà nước Rojava). Lần này, các đơn vị dân quân phải chiến đấu với các tay súng FSA, được sự hậu thuẫn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - một cường quốc quân sự với sự hậu thuẫn không hạn chế về vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh cùng các đơn vị quân đội chuyên nghiệp.

Lực lượng các nhóm FSA được Ankara hậu thuẫn, sử dụng tăng, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trên vùng nông thôn đồi núi Afrin dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Với tư duy chiến lược, chiến thuật do Lầu Năm Góc áp đặt cho liên minh quân sự do người Kurd (YPG, YPJ) dẫn đầu, chiến đấu chống lại một lực lượng quân sự mạnh, chuyên nghiệp như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Ankara hậu thuẫn thực tế lực lượng YPG dường như không có bất cứ ưu thế chiến trường nào.  

Hơn thế nữa. sự tham gia của nhóm FSA - Jaysh al-Thuwar càng thuận lợi hơn cho việc Ankara cáo buộc YPG là lực lượng khủng bố. Mặc dù cuộc chiến lớn chưa bắt đầu, nhưng YPG đang cầm chắc phần thất bại.