Người Kurd Syria đánh bật IS, giải phóng 3.400 km2 sa mạc ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 30.07.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tiến công IS trên vùng sa mạc thuộc tỉnh Deir Ezzor, đánh chiếm nhiều địa bàn dân cư và đẩy các tay súng khủng bố về một khu vực sa mạc nhỏ thuộc tỉnh Hasakah.
Lực lượng dân quân người Kurd trên đường tiến quân ở sa mạc Hasakah. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng dân quân người Kurd trên đường tiến quân ở sa mạc Hasakah. Ảnh minh họa South Front

Dưới hỏa lực không kích mãnh liệt của không quân Mỹ và Pháp, lực lượng SDF chiếm được nhiều thị trấn trên vùng sa mạc miền đông Deir Ezzor biên giới Iraq.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chiếm được các thị trấn Al-Ismail, Al-Aqra, Bir Mazal, Bir Dahamad, Al-Jarjari, Al-Halluni, Al-Bujari, Abud al-Jadan, al-Khinzir, Bir Zuqum, Bir Umm Ghurba, Qarat al-Moutab, Umm al-Rus, Sabkhat al-Sahil và Khasham. Theo truyền thông mạng xã hội địa phương trên Twitter, các thị trấn này bị SDF đánh chiếm trong 72 giờ liên tục tiến công.

Khu vực IS đạng chiếm đóng ở sa mạc Hasakah. Ảnh South Front ảnh 1
 Khu vực IS đạng chiếm đóng ở sa mạc Hasakah. Ảnh South Front

Lực lượng SDF hiện đang tiến đến vùng sa mạc Al-Hasakah, vị trí cuối cùng đang bị IS chiếm giữ trên biên giới với Iraq.

Tính đến ngày 30.07.2018, các đơn vị SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân- YPG và Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ) đánh chiếm được 3.400km2 sa mạc từ IS gần biên giới Syria-Iraq. Kết quả này có được trong chiến dịch truy quét và tiêu diệt các phần tử khủng bố IS phía đông Deir Ezzor và miền nam al-Hasakah.

Theo các phương tiện truyền thông của người Kurd, các đơn vị SDF hướng đến việc tiêu diệt toàn bộ các tay súng khủng bố IS trên vùng sa mạc phía bắc thành phố al-Bukamal. Sau đó chuyển hướng và điều động binh lực tiêu diệt IS trong thung lũng Euphrates.

Theo những diễn biến trên chiiến trường do người Kurd kiểm soát, xét tiến độ tiến công, có thể SDF sẽ triển khai binh lực trong thung lũng Euphates vào cuối năm 2018.

Lực lượng Dân chủ Syria, chủ công là YPG, YPJ tấn công IS trên sa mạc Deir Ezzor. Video YPG Press Officer