Người Kurd Syria bại trận trước quân Thổ, mất thêm 3 khu vực ở Afrin

VietTimes -- Ngày 06.02.2018, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm được một cao điểm mới trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo, sau cuộc chiến khốc liệt kéo dài với các chiến binh thuộc lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Các tay súng thánh chiến Quân đội Syria (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ, chi viện hỏa lực pháo binh đã tiến công đánh chiếm được cao điểm 1027 phía tây bắc Afrin, tạo bàn đạp tấn công mới vào chiến tuyến của lực lượng YPG.

Truyền thông ủng hộ “thánh chiến” cho biết, lực lượng FSA giết chết hơn 10 chiến binh YPG, phía FSA mất 5 tay súng trong cuộc tiến công.

Chiến binh thánh chiến đánh chiếm cao điểm 1027 gần khu vực Afrin: - video truyền thông ủng hộ "thánh chiến" 

Sáng ngày 07.02.2018, Hãng tin Al-Anadolu Thổ Nhĩ kỳ cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn đã vô hiệu hóa 999 chiến binh người Kurd thuộc lực lượng YPG và cái gọi là IS (Nhà nước Hồi giáo). Con số thống kê này được tính kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhành Olive” trong khu vực Afrin thuộc miền bắc Aleppo từ ngày 20.01.2018.

Trong số 999 chiến binh YPG bị "vô hiệu hóa", khoảng 29 chiến binh YPG và (cái gọi là IS) bị các lực lượng Hồi giáo “nổi dậy” FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sát hại đêm ngày 06 rạng ngày 07.02.2018.  

Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm 36 địa bàn trong vùng Afrin, trong đó có 23 làng và 11 cao đồi chiến lược từ sự kiểm soát của lực lượng YPG và IS ở Syria.

Mặc dù tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng IS hiên diện ở Afrin, nhưng cho đến thời điểm này vẫn không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về IS cũng như các hoạt động của tổ chức khủng bố này ở tỉnh Aleppo. Tuyên bố có IS chỉ là một lý giải vụng về và áp đặt của Ankara, biện minh cho hành động xâm lược vào một quốc gia có chủ quyền, đồng thời giúp Mỹ có căn cứ cung cấp vũ khí trang bị cho FSA.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Ankara cho biết, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được hỗ trợ bởi pháo binh và tăng thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tái chiếm được vùng núi Sheikh Kharuz và các làng Kharuz Fouqani, Kharuz Wastani và Kharuz Tahtani xung quanh trên vùng nông thôn phía bắc Afrin.

Lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn đã tiến hành trận chiến ác liệt với lực lượng YPG, kéo dài 48 giờ trong khu vực và chịu thương vong lớn sinh lực cùng vũ khí trang bị. Không giành được ưu thế, các nhóm FSA theo “vở cũ” lại tuyên bố pháo binh người Kurd bắn đạn hóa học vào chiến tuyến hòng chờ đợi các biện pháp trừng phạt người Kurd từ Mỹ.

Ngày 06.02.2018, lực lượng dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công quyết liệt đánh bật FSA và lực lượng tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi vùng núi Sheikh Kharuz, tiêu diệt khoảng 10 tay súng Hồi giáo cực đoan, thu 2 xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng dân quân người Kurd giao chiến với FSA trong khu vực làng Jindires, Afrin. Video ANHA

Nhưng chỉ vài giờ sau, lực lượng dân quân người Kurd YPG rút lui khỏi trận địa phòng ngự trong vùng núi Sheikh Kharuz, lực lượng FSA tiến lên tấn chiếm và tuyên bố giành chiến thắng.

Một điều khá thú vị là trong các trận đánh gần đây, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không tham chiến. Có thể Nga đã đưa ra đề xuất này và máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm ngừng không kích. 

QA