Người Kurd Syria ác chiến liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin

VietTimes -- Ngày 08.02.2018, nhóm chiến binh người Kurd (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực làng Kahlil Kulku thuộc quận Sheikh al-Hadid thuộc Afrin, Aleppo. 
Đoàn xe tăng của lực lượng YPG tiến về Afrin. Ảnh minh họa Masdar News
Đoàn xe tăng của lực lượng YPG tiến về Afrin. Ảnh minh họa Masdar News

Theo hãng tin Kurdish Hawar (ANHA).Các chiến binh thánh chiến YPG, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe cơ giới của nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Người Kurd tiêu diệt 11 tay súng FSA trong trận chiến đẩy lùi cuộc tấn công của các nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ.

Lực lượng YPG tiêu diệt 1 xe cơ giới của FSA được Ankara hậu thuẫn - video ANHA. Mặc dù tuyên bố đã phá hủy chiếc xe, nhưng có vẻ như tên lửa ATGM không gây được tổn thất lớn cho xe cơ giới. 

Các chiến binh YPG đánh trả quyết liệt một cuộc tấn công khác của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn trong khu vực Bulbul phía bắc Afrin. Hãng tin ANHA công bố video, ghi lại cảnh tổ săn tăng của YPG phá hủy một xe tăng chiến đấu và một xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng ATGM.

Lực lượng YPG sử dụng tên lửa ATGM đánh trúng một xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ, không có hiện tượng cháy nổ. Có thể tên lửa không gây thương vong lớn cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Video YPGPressoffice
Lực lượng YPG sử dụng tên lửa ATGM đánh trúng một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ, không có hiện tượng cháy nổ như thường thấy khi xe bị phá hủy. Có thể tên lửa không gây tổn thất lớn xe tăngThổ Nhĩ Kỳ. Video YPGPressoffice

Các phương tiện truyền thông người Kurd tuyên bố, lực lượng YPG tiêu diệt 27 tay súng FSA được Ankara hậu thuẫn trong các trận chiến xung quanh quận Bulbul. Nhưng đây có thể là thông tin được thổi phồng do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và YPG đang tiến hành cuộc chiến tuyên truyền, các bên tham chiến cùng cố gắng đưa tăng con số thương vong đối phương và hạ thấp thiệt hại từ phía mình.

Cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) được phương Tây hậu thuẫn cho biết, kể từ ngày 20.01.2018, YPG đã diệt 22 lính Thổ Nhĩ Kỳ và 127 chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn. Liên minh quân sự FSA – Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng giết chết khoảng hơn 250 chiến binh YPG, một số bị bắt tù binh.

Không giành được chiến thắng nhanh chóng, đối phó với lực lượng viện binh SDF dồn dập đổ về Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không kích chiến tuyến lực lượng YPG.

Ngày 08.02.2018, vào hồi 11 giờ P.M (Giờ Damascus), máy bay tiêm kích đa nhiệm F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch ném bom trên vùng nông thôn Afrin, phía bắc tỉnh Aleppo.

Các cuộc không kích nhằm vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd ở dãy núi Bafliyoun và Kafr Jannah thuộc địa phận Afrin, căn cứ sân bay Mennagh.

Đây là cuộc không kích đầu tiên của không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau một tuần không tiến hành các vụ ném bom ở Afrin do tin tưởng vào khả năng tấn công của liên minh FSA – Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd Syria ác chiến liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin ảnh 1Chiến tuyến khu vực Afrin tính đến ngày 08.02.2018. ảnh South Front

Không đúng như kế hoạch của Ankara về một cuộc chiến nhanh chóng, lực lượng YPG, mặc dù không thiện chiến như các nhóm chiến binh cực đoan HTS, IS và cũng không sự dụng các biện pháp cực đoan, nhưng cũng rất kiên cường trong chiến đấu. Sự chênh lệch tổn thất không lớn giữa các bên cho thấy, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhanh chóng giải quyết vấn đề Afrin. Cuộc chiến càng kéo dài, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ càng phải tăng cường thêm binh lực và các cuộc không kích đồng thời mở rộng chiến tranh. Trong một tình huống khác, YPG có thể chính thức trở thành một phần của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đội quân xâm lược.

QA