Người Kurd đánh du kích, quân Thổ chiếm thêm đất Syria

VietTimes -- Ngày 25.02.2018, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục đánh chiếm thêm các địa bàn của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) trong khu vực Afrin thuộc Syria.
Nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Liên minh quân sự TAF và FSA chiếm được các làng Maydan Ikbas, Kusanli, Gunda, Dudu, Semalak, Welki và một số địa điểm lân cận, gây nhiều thương vong cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Sang ngày 26.02.2018, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm được một số địa bàn mới trong hai ngày qua

Trong quận Shingal: các làng Midan Ikbes, Smalek, Sheikh Mohammad, Wilkli, Guando, Kosanli và Benderek. Quận Sharan: hai căn cứ quân sự Afranli và Afranli. Quận Bulbul: làng Al-Musherfa. Quận Raju: làng Donbelli. Quận Jandaris: làng Abu Ka'ab và Hajiller.

Người Kurd đánh du kích, quân Thổ chiếm thêm đất Syria ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 25.02.2018 theo Muraselon

Trước mắt, trên các hướng tấn công, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tiến công nhằm mở tuyến đường cung cấp nối các vị trí đánh chiếm được dọc theo biên giới và tạo thành vùng an ninh giữa biên giới Afrin và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 25.02.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tuyên bố đã vô hiệu hóa 2059 “phần tử khủng bố” kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhành Olive trong khu vực Afrin.

Từ phía lực lượng dân quân người Kurd, các chiến binh YPG, phối hợp với những đơn vị lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Syria tiếp tục chiến đấu bảo vệ lãnh thổ, tiến hành các trận đánh nhỏ tiêu hao sinh lực của lực lượng quân sự liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Truyền thông YPG Press Office đăng tải video, ghi lại cảnh các chiến binh YPG, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công 1 xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong làng Jaqla thuộc quận Shikh Hadid phía tây Afrin. Chiếc xe bị phá hủy, kíp xe thiệt mạng.

Lực lượng dân quân người Kurd phá hủy một xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ - video YPG Press

Ngày 24.02.2018, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết áp đặt lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria. Nhưng phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Bozdag tuyên bố, lệnh ngừng bắn sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự chống khủng bố của Ankara ở Afrin.

Sáng ngày 26.02.2018, ông Bozdag cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm quân đội và cảnh sát tại Afrin ở Syria với mục đích "hoàn thành chiến dịch tốt đẹp và bảo vệ nhân dân". Ông cũng tuyên bố rằng các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục được thực hiện ở Afrin.

Ngày 26.02.2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, thảo luận về nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, áp đặt một lệnh ngừng bắn ở Syria và chiến dịch Nhành Olive của Ankara trong khu vực Afrin.

Theo nội dụng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Macron nhấn mạnh rằng: lệnh ngừng bắn 30 ngày có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Syria, bao gồm cả Afrin. Lệnh ngừng bắn phải được thực hiện ở mọi nơi, tất cả những người liên quan đến xung đột ở Syria phải nhanh chóng đưa vào thực tế Nghị quyết này.

Hai ông Erdogan và Macron cũng đề cập đến các vấn đề quan hệ song phương Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. Không có thông tin về việc, tổng thống Erdogan có phản ứng thế nào trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp. 

QA