Người Kurd chiếm nhiều địa bàn của IS trong tỉnh Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 11.05.2018, IS đã gần như bị quét sạch hoàn toàn trên chiến trường Deir Ezzor sau một cuộc tấn công manh mẽ của Lực lượng Dân chủ Syria SDF), dưới sự yểm trợ hỏa lực của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, giành được một phần lớn diện tích trong thung lũng bờ đông sông Euphrates.
Tình hình chiến sự Deir Ezzor tính đến ngày 12.0.2018 theo South Front
Tình hình chiến sự Deir Ezzor tính đến ngày 12.0.2018 theo South Front

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía đông thung lũng sông Euphrater thuộc tỉnh Deir Ezzor. Các đơn vị SDF do lực lượng dân quân người Kurd YPG, YPJ tiến sát đến bờ đông Euphrates gần thị trấn chiến lược Baghous.

Người Kurd chiếm nhiều địa bàn của IS trong tỉnh Deir Ezzor ảnh 1 Chiến tuyến quân sự Deir Ezzor tính đến ngày 12.05.2018 theo South Front 

Thị trấn Baghous đã trở thành thành trì của IS, thị trấn cuối cùng thuộc lãnh thổ Syria ngăn cách với Iraq. Nếu lực lượng SDF đánh chiếm nốt thị trấn này, IS không còn chỗ đứng trên lãnh thổ Syria

Lực lượng SDF cũng tiến công về hướng tây bắc trên bờ sông Euphrates, gần với thành phố Albukamal hiện đang được quân đội Syria kiểm soát. Lực lượng người Kurd triển khai binh lực trên khoảng cách một tấm bắn của súng bộ binh với thị trấn Hajin đang bị lực lượng IS chiếm đóng.

Hiện nay, thị trấn Hajin là căn cứ địa trung tâm của IS rong khu vực, hầu hết các cuộc tấn công khủng bố của các tay súng IS đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria đều bắt đầu ở thị trấn này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang lên kế hoạch đánh chiếm thị trấn Hajin và chiếm giữ khu vực sa mạc mà IS đang kiểm soát trên biên giới Syria-Iraq.

Ngày 09.05.2018, ông Sharfan Darwish, phát ngôn viên Hội đồng Quân sự Manbij (MMC) trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thiết lập một căn cứ mới trong khu vực phía bắc thành phố Manbij ba tháng trước để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng liên minh FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

MMC được coi là lực lượng vũ trang người Ả Rập lớn nhất trong tổ chức của SDF do Mỹ.

Theo lời phát biểu của ông với Reuters: “Sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin và nguy cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tiên phong là các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do tấn công vào Manbij, các lực lượng liên minh theo tuên bố của Mỹ đã xây dựng căn cứ theo dõi và bảo vệ biên giới và chiến tuyến giữa nằm giữa các giới tuyến của quân đội SDF và Quân đội Syria tự do (FSA)”.

Các quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đầu là Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự lón tiêu diệt lực lượng dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kủd YPG ở Manbij trong nhiều lần kể từ đầu năm 2018.

Phát ngôn viên lực lượng MMC cho biết, một đơn vị Quân đội Pháp hiện đang đồn trú trong căn cứ mới mà liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thành lập tại Manbij. Theo Darwish, lực lượng quân sự Mỹ và Pháp đang tiến hành tuần tra chung giữa SDF và Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kể từ ngày 27.04, các binh sĩ Pháp cùng thực hiện các nhiệm vụ quân sự trong khu vực Manbij cùng với quân đội Mỹ và SDF.

Theo các tuyền thông viên địa phương,sự hiện diện của quân đội Mỹ và Pháp tại Manbij buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ kế hoạch quân sự tấn công lực lượng SDF, ngược lại lực lượng dân quân ngùoi Kurd (YPG) trên thực tế cũng chính thức từ bỏ khu vực Afrin, Washington và Ankara đang tiến hành  các cuộc đàm phán căng thẳng nhằm giữ lại thành phố Manbij dưới quyền kiểm soát của lực lượng YPG.

QA