Người giàu Mỹ sống có sướng?

VietTimes -- Cảm giác tội lỗi, sự lo lắng khi so sánh với những người giàu hơn, e ngại khi tiêu tiền, luôn sợ mình không kiếm đủ tiền là những nỗi lo thường trực của giới triệu phú Mỹ.
Tác giả Rachel Sherman đã viết cuốn sách "Uneasy Street" trong đó mô tả cuộc sống của những người giàu có nhất nước Mỹ và những lo âu họ phải đối mặt. Dưới đây là những điều thú vị khi nghiên cứu sự băn khoăn của giới siêu giàu. 
Những người giàu cho là họ thuộc tầng lớp "trung lưu" và sống một cuộc sống "giản dị"
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 1Không phải bạn giàu có nghĩa là bạn cảm thấy mình giàu có

Sherman viết "Những người này đôi khi tự mô tả bản thân họ ở tầng lớp trung lưu khi so sánh với những ai giàu hơn họ." Một phụ nữ với thu nhập 3 triệu USD đã kể với Sherman rằng gia đình mình rất bình thường. "Tôi sống đơn giản, tôi muốn nói rằng tôi không có trang sức. Chúng tôi bình thường, trong thế giới của tôi, cuộc sống hoàn toàn không hào nhoáng... Chúng tôi sống một cuộc sống giản dị."

Triệu phú Mỹ không tin rằng họ giàu có, trừ phi họ có lái xe riêng toàn thời gian và máy bay riêng
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 2Những người giàu nghĩ rằng phải bay những chuyến bay thương mai là biểu hiện bạn đang ở tầng lớp trung lưu.

Helen, một bà nội trợ với thu nhập 2 triệu USD và các tài sản có giá trị khoảng 8 triệu USD nói rằng cô không cảm thấy giàu có khi so sánh với những người khác. "Họ có những chiếc máy bay riêng. Họ có tài xế riêng. Họ có tất cả những thứ như vậy... Bạn biết đấy, tiền làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Làm cho bạn có thể làm nhiều thứ dễ hơn. Và chúng tôi chưa có cuộc sống xa hoa theo kiểu đó."

Người giàu giấu đi quản gia, đầu bếp hay bảo mẫu vì cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 3Người giàu có xấu hổ vì đầu bếp riêng

Sherman đã phỏng vấn một bà nội trợ đã giấu việc bà đi thuê người giúp việc - điều phổ biến trong giới nhà giàu Mỹ. "Có đầu bếp riêng là một điều gì chắc chắn tôi không nên nói tới bởi vì nó thật đáng xấu hổ... Tôi cảm thấy xấu hổ với các bà mẹ khác ở trường."

Những triệu phú có nỗi lo thường trực về tiền và chuyện nghỉ hưu
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 4Những người giàu lo lắng về việc có tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu.
Thomas Gallagher người có hàng triệu USD chia sẻ với New York Times nỗi lo thiếu tiền của anh: "Một mặt nào đó, tôi vẫn cảm giác mình thiếu tiền... Tôi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề tâm lý kể từ khi nghỉ hưu. Tôi có số tiền mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra nhưng tôi vẫn lo lắng liệu tôi có đủ tiền không nếu tôi sống lâu hơn tôi nghĩ?"Đã trả tiền thuế nghĩa là không phải làm từ thiện
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 5Trả tiền thuế là lý do biện hộ cho việc không làm từ thiện.

"Chúng tôi không cho đi một số tiền lớn như vậy. Tôi phải trả tiền thuế thu nhập cho liên bang. Và điều này dường như không bao giờ ngừng lại."

Giàu có vẫn cãi cọ vì mua sắm và hóa đơn tín dụng
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 6Triệu phú cũng có thể mắc phải "vấn đề về việc mua sắm"

Một phụ nữ đã kể với Sherman rằng chồng cô cáu thế nào về những hóa đơn thẻ tín dụng "Tôi ước tôi có thể tiết kiệm tiền tốt hơn. Một trong những điều chúng tôi thường cãi vã là những hóa đơn thẻ tín dụng." Cô cũng nghĩ là chồng mình đúng "Tôi có vấn đề khi đi mua sắm."

Giàu có vẫn phải vật lộn 
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 7Những bà nội trợ giàu cócho rằng họ cũng bận như những người khác thuộc tầng lớp trung lưu.

Trong sách của Sherman, có rất nhiều bà nội trợ gặp khó khăn trong việc trông nom tài sản, các công việc sửa chữa và cả những trách nhiệm xã hội. Một phụ nữ kể rằng bà đã nói dối chồng về việc thuê người trông trẻ. "Bởi vì anh ấy không thích nên đôi khi tôi nói dối về số tiền mình trả. Anh ấy hoàn toàn không biết về những lúc tôi thuê người... "Điều này làm tôi cảm thấy vui hơn bởi vì tôi có thể tự hoàn thành mọi việc. Tôi không thích khi nghĩ cuộc sống của mình cần có sự trợ giúp."

Cảm giác xa hoa sẽ thay đổi cái nhìn thực tế
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 8Những ngôi nhà nghỉ dưỡng đã không còn giữ tầm quan trọng với những người giàu có 

Những người giàu quen với việc có tiền và họ không coi họ là người giàu có. "Khi già hơn, họ tiêu ngày càng nhiều vào quần áo, những chiếc sofa hay nhà cửa... Họ có kinh nghiệm thực hiện những dự án lớn như cải tạo nhà cửa và thoải mái chi khoản tiền cần thiết cho việc này."

Người giàu lo lắng con cái họ sẽ bị làm hư
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 9Cha mẹ của những đứa trẻ lớn lên trong nhung lụa lo lắng về tương lai của chúng.

Nhiều người giàu có lo lắng con cái họ hư. "Khi con họ trưởng thành hơn, các bậc phụ huynh không trả tiền cho con họ mà bắt chúng làm việc để có thêm nhiều cơ hội... "

Tiền không đồng nghĩa với hạnh phúc
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 10

Nhà trị liệu tâm lý Olivia Mellan nói rằng người giàu có tâm lý rất phức tạp bởi họ cuối cùng cũng nhận ra tiền không phải là tất cả. "Có rất nhiều thứ như tình yêu, quyền lực, an ninh, sự kiểm soát, giá trị nội tại, lòng tự ái, tự do, tự trọng, tưởng như tiền có thể tạo ra những điều này nhưng không phải vậy."

Rất nhiều người giàu sợ tiêu tiền
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 11Tiêu tiền có thể làm cho người giàu sợ hãi.

Cố vấn đầu tư Eric Bailey kể rằng rất nhiều khách hàng của ông ta sợ tiêu tiền. "Họ không bao giờ có cảm giác là mình có đủ tiền. Đôi khi phải dỗ ngọt để họ có thể chi ra."

Người giàu lo lắng bị đâm sau lưng và bị lợi dụng
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 12Trở nên giàu có sẽ có thể gặp rất nhiều vấn đề.

Một trong những nỗi lo lắng khác là nếu bạn giàu bạn sẽ bị "để mắt". Mọi người sẽ luôn tìm bạn để vay tiền hay "đòi quà". "An ninh, ổn định và thành công là những thứ giàu có thể hiện. Nhưng những người giàu không muốn bị nhận ra vì những mặt trái của việc bị coi là giàu có."

Đi học để đối phó với những nỗi lo khi giàu có
Người giàu Mỹ sống có sướng? ảnh 13

Nhà sáng lập viện Những nhà đầu tư cá nhân  (chuyên hỗ trợ và giáo dục cho giới siêu giàu) nói rằng "Nỗi lo khi có nhiều tài sản sẽ giảm bớt khi bạn có sự tin tưởng vào điều bạn có thể học và cần học"