Người giàu hưởng lợi từ chính sách thuế của ông Trump như thế nào

VietTimes -- Những lãnh tụ của đảng Cộng hòa muốn người Mỹ cho chính sách thuế mới sẽ giúp họ nhiều nhưng thực ra tầng lớp giàu có mới được nhiều lợi nhất. 
Cải cách thuế mới "dành cho những người có thu nhập tầm trung" giúp mỗi gia đình bình thường ở Mỹ giảm một mức thuế khoảng 1.182USD. Nhưng cải cách này cũng tạo ra lợi nhuận lớn cho tầng lớp giàu nhất nước Mỹ nhờ việc loại bỏ thuế di sản và thuế tối thiểu tùy chọn (AMT). Dưới đây là 7 cách khác nhau mà tầng lớp giàu có tại Mỹ sẽ được hưởng nhờ dự luật thuế của đảng Cộng hòa.
Người thu nhập càng cao thì cắt giảm thuế càng lớn
Theo thông tin của Trung tâm chính sách Thuế thì luật mới của đảng Cộng hòa sẽ giảm thuế cho tất cả mọi nhóm thu nhập từ năm 2018 trong khoảng 10 năm. Nhưng những hộ gia đình có thu nhập cao sẽ nhận được cắt giảm thuế lớn nhất - cả ở mức tổng thu nhập trước cũng như phần trăm thu nhập sau thuế. 
Những người nộp thuế trong nhóm top 1% là những người làm ra trên 730 nghìn USD sẽ nhận được phần cắt giảm thuế là 20%. Họ có khoản cắt giảm thuế trung bình là 37 nghìn USD tương đương với khoảng 2,4% thu nhập sau thuế. 
Người giàu hưởng lợi từ chính sách thuế của ông Trump như thế nào ảnh 1

Thuế di sản sẽ bị cắt bỏ 

Kế hoạch của đảng Cộng hòa cũng bao gồm việc bỏ thuế di sản mà với nó những người trao tiền hay tài sản như bất động sản hoặc chứng khoán cho con cái hay những người thừa kế khác sẽ phải trả khoản thuế là 40% tổng giá trị tài sản. Hiện tại, loại thuế này chỉ áp dụng với những di sản lớn hơn 5,49 triệu USD. Nhưng đảng Cộng hòa đã gấp đôi mức này lên thành 10 triệu USD.

Trump nói rằng việc loại bỏ thuế di sản sẽ có lợi cho nông dân và những người kinh doanh nhỏ. Nhưng theo điều tra của Washington Post, chỉ có 5.500 người có di sản trên con số 3 triệu sẽ trả thuế di sản năm 2017. Và trong con số 5.500 đó chỉ có 80 người là nông dân hoặc kinh doanh nhỏ.

AMT - Thuế tối thiểu tùy chọn bị cắt bỏ
Đạo luật thuế tối thiểu tùy chọn (AMT), được ban hành năm 1969 nhằm chống những người có nghĩa vụ trả thuế trốn thuế thông qua những lần cắt giảm thuế sẽ bị xóa bỏ. Theo Trung tâm chính sách thuế, hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi AMT có thu nhập hơn 500 nghìn USD, là những người đã lập gia đình có những gia đình lớn hay sống trong những bang có mức thuế cao.
Một hóa đơn từ thuế của ông Trump từ năm 2005 cho thấy đáng lẽ chỉ phải trả 5,3 triệu USD thì do AMT - ông đã phải trả tới 36,5 triệu USD.
Người giàu hưởng lợi từ chính sách thuế của ông Trump như thế nào ảnh 2

Có thể trả tiền cho trường tư theo dự án 529

Kế hoạch tiết kiệm 529 là kế hoạch thuận lợi về mặt thuế để phụ huynh tích lũy tiền bạc trả học phí và các chi phí giáo dục khác cho con ở đại học. Qua chính sách mới, các gia đình có thể rút tới 10 nghìn USD mỗi năm thông qua kế hoạch 529 và sử dụng nó để trả học phí và các khoản khác tại hệ thống trường K12 (tính từ mẫu giáo cho tới lớp 12). Như vậy, đạo luật mới tạo điều kiện thuận lợi cho những ai muốn gửi con họ tới những trường tư đắt đỏ. 
Người giàu có thể giảm thuế bằng cách làm từ thiện
Dự luật mới của đảng Cộng hòa xóa đi hầu hết những khoản khấu trừ cá nhân nhưng vẫn dành cửa cho các khoản từ thiện và khoản vay thế chấp. Khấu trừ dành cho từ thiện là vẫn chiến lược phổ biến dành cho giới siêu giàu để cắt giảm thuế.

Vẫn giữ lỗ hổng cho phép người điều hành các quỹ giảm thuế
Với quỹ dự phòng, những nhà quản lý quỹ đầu tư có thể trả khoản thuế thấp hơn dựa trên phần cổ phần của họ tính trên lợi nhuận của quỹ đầu tư. Thường thường, khoản thuế họ trả là khoảng 20% trên thực tế 39,6%. Lỗ hổng này vẫn chưa thay đổi trong dự luật thuế mới dù trong chiến dịch tranh cử, Trump đã hứa ông sẽ xóa bỏ lỗ hổng này. 
Người giàu hưởng lợi từ chính sách thuế của ông Trump như thế nào ảnh 3

Một lần thuế cho tiền hồi cố 

Thuế đánh 1 lần cho tiền hồi cố nhằm khuyến khích các công ty Mỹ tại nước ngoài mang tiền về nước. Với số tiền "hồi hương", các công ty có thể tài đầu tư vào các hoạt động kinh doanh chính của họ và các nhà hoạch định chính sách nghĩ điều này có thể làm cho nền kinh tế phát triển hơn. Mặt khác, các công ty có thể mua lại cổ phần của họ. Điều này, góp phần đẩy mạnh thị trường chứng khoán. Lần cuối vào năm 2004, khi chính sách thuế hồi cố được thực hiện, các tập đoàn chủ yếu dành tiền cho việc mua lại cổ phần.
Vẫn giữ cắt giảm cho tiền lãi phải thanh toán khi thế chấp 
 Dự luật mới của thượng viện vẫn giữ một chi tiết giúp những người giàu có hưởng lợi: nó giữ nguyên việc cắt giảm tiền lãi phải thanh toán dựa trên tiền thế chấp nhà mà qua đó người Mỹ có thể thể cắt giảm tiền lãi phải thanh toán tới 1 triệu USD.