Người di chuyển bằng xe khách liên tỉnh tại nơi có nguy cơ thấp cần lưu ý gì?

VietTimes -- Các chuyến xe hoạt động trong giai đoạn này phải đáp ứng các yêu cầu của Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó đảm bảo số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe.

Lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe. Ảnh minh họa: Anh Lê.

Lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe. Ảnh minh họa: Anh Lê.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) vừa có hướng dẫn việc tổ chức vận chuyển hành khách liên tỉnh đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp về dịch COVID-19.

Khách di chuyển trên các chuyến xe cũng cần được bố trí ngồi dãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Trong giai đoạn này, chỉ thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nguy cơ thấp với nhau, đồng thời, hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nguy cơ cao vào nhóm có nguy cơ theo Thông báo số 158/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nếu hành trình chạy xe đi qua địa phận các địa phương thuộc nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ thì địa phương cần thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các Sở GTVT các địa phương nhóm nguy cơ thấp bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được duyệt. Đồng thời, các Sở GTVT cũng cần bố trí cán bộ theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Trước đó, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các cục, vụ và địa phương, yêu cầu áp dụng phương án khai thác vận tải đến hết ngày 22/4.