Người dân Nga tìm cách vượt qua sự giám sát và kiểm duyệt internet của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhu cầu sử dụng các phần mềm VPN tại Nga đã tăng mạnh kể từ những động thái đáp trả của Putin đối vời hàng loạt gã khổng lồ công nghệ.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Người Nga đang chuyển sang sử dụng các phần mềm VPN (mạng riêng ảo) để vượt qua các biện pháp kiểm soát internet đang ngày càng thắt chặt của sau cuộc xung đột với Ukraine.

Các phần mềm VPN có thể che giấu danh tính và vị trí của người dùng internet để giúp họ truy cập các trang web và dịch vụ bị chặn.

Theo dữ liệu từ SensorTower tổng hợp cho CNBC, 10 ứng dụng VPN hàng đầu trong Apple's App Store và Google Play Store ở Nga đã đạt gần 6 triệu lượt tải xuống từ ngày 24 tháng 2, ngày bắt đầu cuộc xung đột đến ngày 8 tháng 3.

Con số này đã tăng 1.500% khi so sánh với 10 ứng dụng VPN hàng đầu trong khoảng thời gian 13 ngày trước đó.

Hệ thống Internet của Nga đã bị kiểm duyệt trong nhiều năm. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã tìm cách thắt chặt hơn nữa đối với Internet. Vào năm 2019, Nga đã ban hành luật “Internet có chủ quyền” trao cho các cơ quan chức năng quyền hạn để cố gắng ngắt kết nối Internet của họ với phần còn lại của thế giới. Vào thời điểm đó, Nga cho biết luật này được thiết kế để tăng cường khả năng bảo vệ quốc gia trước các cuộc tấn công mạng.

Nga hiện đang tìm cách hạn chế hơn nữa quyền truy cập vào các nền tảng internet nước ngoài. Facebook thuộc sở hữu của Meta đã bị chặn vào ngày 4/3, trong khi quyền truy cập vào Twitter bị hạn chế. Mới đây, chính phủ Nga cũng đã chặn Instagram như một hành động đáp trả các chính sách mới của Facebook nhắm vào quốc gia này.

Vào ngày 5/3, nhu cầu về VPN đã tăng hơn 10 lần so với mức trung bình, theo Top10VPN, một trang web đánh giá và dữ liệu.

Người phát ngôn của SensorTower nói với CNBC qua email: “"Khi nhiều công ty bắt đầu hạn chế quyền truy cập vào sản phẩm của họ ở Nga, các ứng dụng VPN đã trải qua một đợt tăng trưởng vượt trội do người dùng Nga cố gắng vượt qua những hạn chế này. Số lượt cài đặt các ứng dụng VPN có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi các hạn chế gia tăng. Hiện tại, những phần mềm này vẫn có sẵn trên App Store và Google Play, nhưng điều đó rất có thể sẽ thay đổi trong tương lai",

Công ty VPN Surfshark cho biết doanh số hàng tuần của họ ở Nga tăng 3.500% kể từ ngày 24/2, với mức tăng đột biến nhất được ghi nhận vào ngày 5 tháng 3 đến ngày 6/3 ngay sau khi Facebook bị chặn.

Người phát ngôn của Surfshark nói với CNBC: “Sự tăng trưởng nhanh chóng như là do người dùng Nga đang tích cực tìm cách để vượt qua sự giám sát và kiểm duyệt của chính phủ”.

Trong khi đó, Twitter đã tung ra phiên bản trang web của mình trên Tor, một dịch vụ mã hóa lưu lượng truy cập internet để giúp che giấu danh tính của người dùng và ngăn chặn sự giám sát từ chính phủ.

Theo CNBC