Người dân Iran nghi ngại có phần mềm gián điệp trên ứng dụng COVID-19 do chính phủ phát hành

VietTimes -- Ứng dụng này được phát triển bởi chính phủ Iran giúp người dùng theo dõi và phát hiện các biểu hiện của bệnh COVID-19.
Người dân Iran lo ngại có phần mềm gián điệp trong ứng dụng theo dõi COVID-19 (Ảnh: ZDNet)
Người dân Iran lo ngại có phần mềm gián điệp trong ứng dụng theo dõi COVID-19 (Ảnh: ZDNet)

Google mới đây đã gỡ bỏ một ứng dụng ở trên Google Play Store, ứng dụng này được phát triển bởi chính phủ Iran giúp người dùng theo dõi và phát hiện các biểu hiện của bệnh COVID-19.

Trước khi bị xóa bỏ khỏi Google Play Store, ứng dụng này đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi một số người dùng cáo buộc rằng chính phủ nước này đã lợi dụng sự sợ hãi về dịch COVID-19 để lừa những công dân nước này cài đặt ứng dụng, qua đó chính phủ Iran có thể thu thập số liệu cũng như vị trí của những người dùng theo thời gian thực.

Trước những cáo buộc trên, ZDNet đã hỏi Lukas Stefanko, mộ nhà nghiên cứu phần mềm độc hại Android của hãng ESET. ZDNet đã nhờ Stefanko kiểm tra xem ứng dụng do chính phủ Iran phát triển có chứa bất cứ phần mềm độc hại nào không.

"Dựa trên phân tích APK của ứng dụng, hoàn toàn không có phần mềm gián điệp nào trên ứng dụng này", Stefanko trả lời ZDNet sáng ngày hôm 9 tháng 3.

Người phát ngôn của Google đã không có câu trả lời cho những câu hỏi về việc tại sao công ty lại gỡ ứng dụng này xuống khỏi Google Play Store. Tuy nhiên, theo một số những thông tin mà ZDNet thu thập được thì rất có thể ứng dụng này đã bị gỡ xuống do những tuyên bố sai lệch về ứng dụng - cụ thể là việc ứng dụng này được giới thiệu là có thể phát hiện được người dùng có bị nhiễm COVID-19 hay không, điều này hoàn toàn không thể làm được trên một ứng dụng di động.

Ứng dụng có tên AC19, được phát hành vào tuần trước và được cung cấp thông qua một trang web chuyên dụng, thông qua Google Play Store và một số các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba.

Ứng dụng được phát hành trong khoảng thời gian Iran đang rơi vào cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra. Iran là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt dịch bệnh lần này.

Sau khi được phát hành, Bộ Y tế Iran đã gửi tin nhắn SMS đến tất cả người dân Iran kêu gọi họ cài đặt ứng dụng để kiểm tra các triệu chứng COVID-19.

Ứng dụng cho phép người dùng đăng ký thông qua số điện thoại của họ và sau đó sẽ có một số các câu hỏi liên quan đến các triệu chứng của dịch COVID-19 yêu cầu người dùng trả lời.

Ý tưởng ban đầu được cho là để người dùng có thể xác định xem mình có các triệu chứng của bệnh hay không qua đó giúp ngăn chặn kịp thời, giảm sự lây lan của loại virus này. Tuy nhiên, có một điểm lạ là ứng dụng lại yêu cầu cả quyền truy cập vị trí của người dùng.

Mặc dù quyền truy cập vị trí phải được người dùng đồng ý, tuy nhiên một số người đã phát hiện ra rằng ứng dụng này được phát triển bởi một công ty trước đây đã xây dựng các ứng dụng khác cho chế độ Iran.

Công ty này có tên Smart Land Strategy, trước đây đã xây dựng 2 bản sao Telegram có tên Gold Telegram và HotGram. Cả 2 ứng dụng  này đểu đã bị xóa khỏi Google Play Store vì bị cáo buộc bí mật thu thập dữ liệu người dùng. Hai ứng dụng kể trên được phát triển theo lệnh của các cơ quan tình báo Iran.

Tuy nhiên, Stefanko cho biết ứng dụng AC19 không có bất kỳ hành vi đáng ngờ nào và ứng dụng đã yêu cầu quyền truy cập vị trí giống như bất kỳ ứng dụng Android thông thường nào.

Rất có khả năng ứng dụng này đã bị "bắt" trong cuộc rà soát nội dung liên quan đến COVID-19. Nhiều công ty công nghệ lớn điều hành các cửa hàng ứng dụng hay các nền tảng mạng xã hội lớn như Apple, Facebook, Google gần đây đã bắt đầu ra soát những nội dung liên quan đến COVID-19. Đặc biệt là những nội dụng quảng cáo các dịch vụ phát hiện, chữa bệnh COVID-19 hay các thông tin sai lệch về đợt dịch lần này.

Mặc dùng đã được chứng minh trong sạch, xong người dân Iran vẫn lo ngại về việc chính phủ Iran có thể cài các phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của họ trong các bản cập nhật tiếp theo. Ở thời điểm hiện tại đã có hàng triệu người Iran cài đặt ứng dụng AC19 trên điện thoại.

Bài đăng truyên Twitter của ông MJ Azari - Bộ trường Bộ Thông tin và Truyền thông của Iran (Nguồn: Twitter)
Bài đăng truyên Twitter của ông MJ Azari - Bộ trường Bộ Thông tin và Truyền thông của Iran (Nguồn: Twitter)

Theo một bài đăng trên Twitter được chia sẻ trong ngày hôm nay, ông MJ Azari - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của Iran cho hay, chính phủ nước này thu thập được hơn 40 triệu điểm dữ liệu vị trí của những người Iran khi sử dụng ứng dụng AC19.

Hiện tại, ứng dụng đã bị xóa bỏ hoàn toàn trên Google Play Store, tuy nhiên người dùng vẫn có thể tải xuống tại trang web ac19.ir và một số các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 khác.

Nguồn: ZDNet