Người dân hoang mang vì tin đồn phong tỏa TP.HCM từ 28/3

VietTimes – Thông tin lan truyền trên mạng xã hội từ đêm 25/3 đến sáng 26/3 về việc sẽ phong tỏa TP.HCM trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3/2020 là tin giả, hoàn toàn bịa đặt.
Ông Nguyễn Văn Khanh – Trưởng phòng Truyền thông, Sở TTTT TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình)
Ông Nguyễn Văn Khanh – Trưởng phòng Truyền thông, Sở TTTT TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình)

TP.HCM đang tập trung tổng lực để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tại nhiều cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo UBND TP.HCM đều nhắc nhở tình trạng người dân lan truyền các tin giả, thông tin không kiểm chứng, sai sự thật.

Trao đổi với VietTimes về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khanh – Trưởng phòng Truyền thông, Sở TTTT TP.HCM - khuyến cáo người dân theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trên những kênh thông tin chính thống, không góp phần phao tin đồn nhảm khiến công cuộc phòng, chống dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Những tin đồn tương tự có thể khiến đẩy giá ngoài thị trường lên cao, hình thành tâm lý tích trữ khiến người dân đổ xô đi mua sắm quá mức cần thiết. Từ đêm qua 25/3 đến sáng nay 26/3, người dân trong nhiều group mạng xã hội đã ồn ào lan truyền thông tin nói trên, gây hoang mang trong cộng đồng. 

Trưa nay, ngày 26/3, UBND TP.HCM đã giao Sở TTTT phối hợp với cơ quan Công an Thành phố xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lan truyền tin giả, ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM

Cơ quan chức năng đã xác định các tài khoản tung tin thất thiệt và sẽ xử lý nghiêm
Cơ quan chức năng đã xác định các tài khoản tung tin thất thiệt và sẽ xử lý nghiêm 


Hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đều tổ chức họp giao ban vào cuối mỗi ngày, trao đổi thông tin và bàn các giải pháp chống dịch kịp thời.

Những thông tin chỉ đạo, điều hành từ cuộc họp đều được công khai trên nhiều báo, đài truyền hình để người dân theo dõi, nắm bắt, phối hợp thực hiện.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo TP.HCM đưa ra khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ đi ra ngoài khi cần thiết. Khuyến khích doanh nghiệp làm việc online. Khuyến khích các hình thức kinh doanh trực tuyến, giao hàng tận nơi, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Các cơ quan tổ chức họp trực tuyến, hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách ngồi trong cuộc họp.

Đối với trường hợp người lao động mất việc, không có bảo hiểm; các giáo viên mầm non, tiểu học phải nghỉ không lương… vì dịch bệnh COVID-19, UBND TP.HCM sẽ có văn bản trình HĐND TP.HCM vào cuộc họp ngày 28/3/2020 tới để thông qua các chính sách hỗ trợ kịp thời.