Người bán hàng phải hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong vòng 1m để phòng dịch COVID-19

VietTimes -- Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.
Người dân đeo khẩu trang khi đi siêu thị. Ảnh: AFP/Getty Images.
Người dân đeo khẩu trang khi đi siêu thị. Ảnh: AFP/Getty Images.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế mức thấp nhất sự lây lan dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan chịu trách nhiệm phổ biến khuyến cáo đến các đơn vị, cá nhân quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Theo Bộ Y tế, đối tượng thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19 là ban quản lý, người phụ trách, giám đốc khu dịch vụ, người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ, khách hàng vào khu dịch vụ.

Người lao động, người làm việc, người bán hàng trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ trước khi đi làm phải tự đo nhiệt độ, nếu sốt, ho, khó thở phải báo với người sử dụng lao động, ban quản lý khu dịch vụ, nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, tư vấn, điều trị. Không đến khu dịch vụ trong thời gian cách ly tại nhà.

Trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ, người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng phải đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 1m; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay,… để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí.

Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cáo cho cán bộ phụ trách phòng dịch COVID-19, người sử dụng lao động để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo, các khu dịch vụ phải khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt rửa tay đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.