Ngừng bắn sụp đổ, quân đội Syria đánh thẳng vào phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria bắt đầu nối lại chiến dịch tấn công trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, sau khi Jaysh Al-Islam vi phạm những điều kiện ngừng bắn, bắn phá các vị trí và địa bàn do chính quyền Syria kiểm soát.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - Ảnh Al-Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - Ảnh Al-Masdar News

Các đơn vị thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng đặc nhiệm triển khai tấn công chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Islam tại thị trấn Hawsh Al-Salihiyah, tấn công cứ điểm phòng thủ vững chắc tại thị trấn Al-Zarqiyah.

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria tiến lên phía trước khoảng 400 m trên hướng thị trấn Al-Zarqiyah, chiếm hầu hết các trang trại ngoại vi Hawsh Al-Salihiyah và một số tòa nhà bên trong thị trấn.

Jaysh Al-Islam tiến hành liên tiếp ba cuộc phản công nhằm chiếm lại địa bàn, nhưng đều bị các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đẩy lùi. Trong các cuộc đọ súng, lực lượng Vệ binh Cộng hòa diệt và làm bị thương một số tay súng thánh chiến.

Quân đội Syria cũng đẩy lùi nhiều cuộc phản kích của lực lượng Jaysh Al-Islam dưới sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh, triển khai trên quả đồi lớn Tal Firzat. Tại địa bàn này, một lực lượng lớn của lữ đoàn cơ giới số 42 thuộc sư đoàn 4 đang tập trung binh lực cho cuộc tấn công tiếp theo vào Đông Ghouta.

Chiến trường Đông Ghouta vẫn đang là khu vực chiến sự phức tạp và khó khăn với quân đội Syria do lực lượng Hồi giáo cực đoan đã có thời gian dài chuẩn bị cho chiến tranh du kích. Chúng được trang bị vũ khí hạng nặng, trong đó có nhiều tổ hợp tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp cùng hệ thống hầm hào và trận địa phòng ngự vững chắc.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa hiện đang sử dụng chiến thuật dùng pháo binh, không quân để đánh đuổi các nhóm chiến binh và bức hàng. Các cuộc tấn công thường diễn ra trong tình huống bất lợi do đội hình chiến đấu tấn công thường gặp sức chống trả ác liệt từ các khu nhà đổ nát, hỏa lực pháo binh yểm trợ có hiệu quả thấp. Cuộc chiến giải phóng Đông Ghouta tiếp tục kéo dài. 

Ngừng bắn sụp đổ, quân đội Syria đánh thẳng vào phiến quân ven Damascus ảnh 1Các khu vực quân đội Syria tấn công trên chiến trường Đông Ghouta
Không quân Syria không kích các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta -Video truyền hình SMO
NT