Ngoại trưởng Mỹ và Henry Kissinger dự hội thảo về chiến tranh Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. Tham gia cuộc hội thảo còn có cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Ngoại trưởng Kerry

Ngoại trưởng Kerry

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017.

Cuộc hội thảo dài 3 ngày sẽ tập trung bàn về thời điểm khó khăn và có tính quyết định trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Lyndon B. Johnson.

Ngoại trưởng Kerry, người đã từng phục vụ trong hải quân Mỹ, dự kiến sẽ phát biểu về những thay đổi ở Việt Nam và quan hệ giữa hai nước. Sau sự kiện này, ông Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama thăm Việt Nam vào tháng 5 tới.

Hội thảo này do trường Đại học Texas tại Austin và Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson phối hợp tổ chức. Các viên chức cao cấp của cả hai tổ chức này đều hứa sẽ nhìn lại cuộc chiến một cách không e dè.

Chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ lâu trước khi ông Lyndon Johnson lên làm tổng thống và kết thúc năm 1975, nhiều năm sau khi ông rời chức vụ. Cuộc chiến đã kết thúc với sự kiện 30/4/1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng hòa đầu hàng quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam. Mỹ chịu tổn thất nặng nề với hơn 58.000 quân nhân thiệt mạng và hơn 305.000 người bị thương.

Theo Houstonchronicle, Expressnews.com