Ngoại trưởng Mỹ nói Ba Lan sẽ cung cấp máy bay MiG-29 cho Ukraine, Warsaw nhanh chóng phủ nhận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo báo chí Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 6/3 nói các thành viên NATO như Ba Lan đã được Mỹ "bật đèn xanh" để cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu như một phần viện trợ quân sự, nhưng Ba Lan đã bác bỏ.
Ba Lan bác bỏ thông tin của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói họ sẽ giao các máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine (Ảnh: Thedrive),
Ba Lan bác bỏ thông tin của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói họ sẽ giao các máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine (Ảnh: Thedrive),

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6/3 theo giờ địa phương nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông CBS: “Điều này đã nhận được sự bật đèn xanh (từ phía Mỹ). Chúng tôi đang thảo luận với người Ba Lan, nếu họ (Ukraine) đề nghị Ba Lan cung cấp các máy bay chiến đấu đó (MiG-29), chúng tôi phải làm gì đó để đáp ứng nhu cầu của họ. Tôi không thể đưa ra một thời gian biểu cụ thể. Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này rất, rất tích cực."

Các thông tin cho biết Mỹ đang xem xét đạt được một thỏa thuận với Ba Lan để gửi các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất đến Warsaw để đổi lấy việc nước thành viên NATO này cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất. Theo tờ The Wall Street Journal của Mỹ, theo đề xuất, Ukraine sẽ có được các máy bay chiến đấu MiG-29 mà Ba Lan giữ lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ đang thảo luận với Ba Lan việc cung cấp F-16 để đổi lấy việc Ba Lan trao MiG-29 cho Ukraine (Ảnh: AP). ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ đang thảo luận với Ba Lan việc cung cấp F-16 để đổi lấy việc Ba Lan trao MiG-29 cho Ukraine (Ảnh: AP).

Trước đó, ngày 5/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một cuộc họp trực tuyến qua mạng với hơn 280 nhà lập pháp Mỹ rằng Ukraine cần máy bay chiến đấu nhiều hơn số tên lửa phòng không mà Mỹ đã đồng ý cung cấp.

Lãnh tụ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer đã đề cập đến yêu cầu của ông Zelensky vào ngày 6/3, nói rằng nếu Ba Lan và các nước khác quyết định cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu thời Liên Xô, ông sẽ ủng hộ việc Mỹ cung cấp sự giúp đỡ cho các nước này.

Ông Chuck Schumer chỉ ra rằng Ba Lan và các nước Đông Âu khác được trang bị các máy bay chiến đấu loại này và các phi công Ukraine đã được đào tạo để lái chúng. Ông nói: "(Ukraine) rất cần những máy bay này (MiG-29) và các năng lực khác. Hôm nay, tôi kêu gọi chính phủ tìm hiểu tất cả các phương án khả thi để bàn giao các máy bay cụ thể này cho Ukraine. Đổi lại, Mỹ có thể cam kết giúp các nước tài trợ khôi phục các đội bay của họ. Tôi ủng hộ hết mức điều này. Chúng ta cần phải sử dụng máy bay chiến đấu và các khả năng khác bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc ném bom và tiếp tục bao vây của Nga."

Trang tin quân sự Mỹ The Drive đưa tin Ba Lan bác bỏ việc họ sẽ giao MiG-29 cho Ukraine . ảnh 2

Trang tin quân sự Mỹ The Drive đưa tin Ba Lan bác bỏ việc họ sẽ giao MiG-29 cho Ukraine .

Ngoài ra, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Michael McCaul ngày 6/3 cũng kêu gọi cung cấp máy bay chiến đấu cho Ba Lan để đổi lấy việc nước này cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất. Ông nói khi trả lời phỏng vấn CNN: “Ngày hôm qua tôi đã mạnh mẽ thúc giục ngoại trưởng hoàn tất vụ giao dịch này. Người Ba Lan có thể lái các máy bay chiến đấu MiG của Liên Xô, nhưng Ba Lan muốn có một đơn hàng ủng hộ; đó có thể là máy bay chiến đấu F-16. Chúng ta sẽ không đưa Quân đội Mỹ đến đó, nhưng bạn biết đấy, chúng ta có thể giúp người dân Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này ... nếu chúng ta có thể trang bị vũ khí cho họ để họ tự vệ, chúng ta có thể đánh bại Nga."

Tuy nhiên, theo bài viết trên trang web The Drive của Mỹ ngày 6/3, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra nhận định trên, chính phủ Ba Lan đã nhanh chóng bác bỏ, cho rằng mọi thông tin nói Ba Lan đã hoặc sẽ cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29 là "tin giả".

Tài khoản Twitter chính thức của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 6/3 đã đăng lại một bản tweet do Lực lượng vũ trang Ba Lan đưa ra vào ngày 3/3, nói rõ: “Ba Lan sẽ không gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine, cũng như không cho phép nước này sử dụng các sân bay của mình, nhưng chúng tôi đang giúp đỡ rất nhiều trong các lĩnh vực khác.

Trước đó, tài khoản Twitter của Lực lượng vũ trang Ba Lan đã tweet vào ngày 3/3 rằng “tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ba Lan hiện đều ở căn cứ tại Ba Lan."

Trong khi đó, ngày 6/3 theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo để thông tin về diễn biến mới của hoạt động quân sự của Nga chống lại Ukraine.

Theo tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã giải giáp về cơ bản lực lượng không quân của lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời cảnh cáo các nước láng giềng trong khu vực không được cung cấp sân bay làm căn cứ cho máy bay chiến đấu Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cảnh báo các nước cho máy bay Ukraine cất cánh giao tranh với Nga sẽ bị coi là tham chiến với Nga (Ảnh: Sputnik). ảnh 3

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cảnh báo các nước cho máy bay Ukraine cất cánh giao tranh với Nga sẽ bị coi là tham chiến với Nga (Ảnh: Sputnik).

Tướng Konashenkov cho biết, Nga đã xác nhận có các máy bay chiến đấu của Ukraine đã được bay tới Romania thành viên NATO và các nước láng giềng khác. Ông cảnh báo rằng nếu máy bay chiến đấu của Ukraine cất cánh từ các nước láng giềng và tham gia giao tranh với quân Nga, các nước liên quan sẽ bị Nga coi là tham gia vào cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Giới quan sát cho rằng, điều này có nghĩa là, nếu bất cứ nước nào cung cấp căn cứ cho các máy bay Ukraine hoạt động, họ sẽ bị coi là trực tiếp tuyên chiến với Nga và có thể bị Nga oanh kích.

Ông Konashenkov cũng cảnh báo rằng để thúc đẩy quá trình phi quân sự hóa Ukraine, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tấn công ngành công nghiệp quân sự Ukraine bằng vũ khí chính xác, đồng thời kêu gọi nhân viên các xí nghiệp liên quan hãy nhanh chóng sơ tán.