Ngoại trưởng chỉ định Mỹ: Mỹ sẽ thực hiện “cam kết quan trọng” với Đài Loan

VietTimes -- Nói về chính sách của Chính phủ mới đối với Đài Loan, ông Rex Tillerson cho biết Mỹ có Luật quan hệ với Đài Loan và "6 cam kết" đối với Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ khóa tới Rex Tillerson. Ảnh: Bành Bái

Ngoại trưởng Mỹ khóa tới Rex Tillerson. Ảnh: Bành Bái

Mỹ thực hiện cam kết với Đài Loan

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 12 tháng 1 dẫn báo chí Mỹ cùng ngày cho hay vào ngày 11 tháng 1 giờ địa phương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần “xác nhận” đối với Ngoại trưởng chỉ định Rex Tillerson do Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử.

Khi đó, nói về chính sách của Chính phủ mới đối với Đài Loan, ông Rex Tillerson cho biết Mỹ có Luật quan hệ với Đài Loan và "6 cam kết" đối với Đài Loan, Đài Loan nên biết Mỹ sẽ tuân thủ và thực hiện những cam kết này, đây chính là tín hiệu Mỹ muốn phát đi.

Ông Rex Tillerson còn cho hay không biết có bất cứ kế hoạch nào muốn thay đổi chính sách "một Trung Quốc". Ông Rex Tillerson đã đưa ra phát biểu trên khi trả lời câu  hỏi của Thượng nghị sĩ Cory Gardner.

Ông Rex Tillerson được ông Donald Trump đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Ông vốn là chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của Công ty dầu khí Exxon Mobil Mỹ.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner là người của Đảng Cộng hòa từng ủng hộ đảo Đài Loan gia nhập Tổ chức  Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner. Ảnh: The Durango HeraldThượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner. Ảnh: The Durango Herald

Trong phiên điều trần, ông Cory Gardner đã hỏi ông Rex Tellerson: Gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng gây sức ép với Đài Loan.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu có bài xã luận thậm chí cho rằng, nếu ông Donald Trump sau khi lên cầm quyền từ bỏ chính sách "một Trung Quốc", nhân dân Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ áp dụng hành động "báo thù", đây là điều không thể mặc cả.

Ngoài ra, xã luận còn nói "Trung Quốc sẽ còn gây sức ép quân sự đối với Đài Loan, buộc Đài Loan tiến sát tới giới hạn thống nhất bằng vũ lực". Đối với vấn đề này, chính sách Đài Loan của chính quyền Donald Trump là gì?

Ngoại trưởng Mỹ tương lai Rex Tillerson trả lời cho biết Mỹ đưa ra "cam kết quan trọng" đối với Đài Loan, bao gồm Luật quan hệ với Đài Loan và "6 cam kết" (Six Issues Accord), Mỹ chắc chắn tái khẳng định và cho biết sẽ thực hiện những cam kết này.

Ông Rex Tillerson cho hay: "Đối với Đài Loan, chúng ta (Mỹ) thông qua Luật quan hệ với Đài Loan và '6 cam kết' để đưa ra cam kết quan trọng đối với Đài Loan. Tôi cho rằng chúng ta phải tiếp tục khẳng định sẽ tuân thủ những cam kết này.

Đây cũng là cách làm tôi tiếp tục muốn thực hiện. Chúng ta đưa ra cam  kết với những người này, chúng ta phải tái khẳng định những cam kết này và tuân thủ chúng. Tôi cho rằng điều quan trọng là Đài Loan biết chúng ta sẽ tuân thủ những cam kết này, đó chính là tín hiệu chúng ta muốn phát đi".

Sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan và nghi ngờ chính sách "một Trung Quốc", chính quyền Donald Trump có thay đổi chính sách "một Trung Quốc" hay không đã gây chú ý rất lớn.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đại Loan Thái Anh Văn. Ảnh: South China Morning PostTổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đại Loan Thái Anh Văn. Ảnh: South China Morning Post

Đối với việc Thượng nghị sĩ Cory Gardner hỏi về lập trường của chính quyền mới đối với chính sách "một Trung Quốc", ông Rex Tillerson trả lời cho biết ông "không biết có bất cứ kế hoạch nào muốn thay đổi chính sách một Trung Quốc".

Vào tuần tới, chính phủ mới của Mỹ sẽ nhậm chức, vài nhân vật quan trọng trong nội các do ông Donald Trump đề cử trong tuần này liên tục tiến hành thủ tục của phiên điều trần "xác nhận" ở Quốc hội, phiên điều trần của ông Rex Tillerson rất được quan tâm.

Các nước đều hy vọng nhìn thấy phương hướng chính sách ngoại giao cùng những phương thức xử lý tranh các tranh chấp và xung đột quốc tế của chính quyền Donald Trump từ những trình bày của ông Rex Tillerson đối với các vấn đề ngoại giao, phiên điều trần được tiến hành cả trong ngày thứ Năm.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 13 tháng 1 còn cho hay cũng trong phiên điều trần vừa qua, ông Rex Tillerson cũng đã tái khẳng định lại lập trường của Mỹ về các hoạt động xây dựng không đúng luật pháp quốc rế của Trung Quốc ở Biển Đông.