Nghiện đồ công nghệ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Một nghiên cứu mới cho thấy những người trẻ tuổi luôn "dính chặt" vào các thiết bị di động sẽ sớm có những biểu hiện của hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome).
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những thanh niên dành thời gian sử dụng các thiết bị như điện thoại di dộng, máy tính bảng, máy chơi game cầm tay và máy tính quá 9 tiếng một ngày đều bị đau nhức ở vùng cổ tay và bàn tay. Nghiên cứu này cũng đã được công bố vào ngày 21/6 vừa qua, trên tạp chí Muscle & Nerve.

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng liên quan đến vấn đề thần kinh, gây ra các triệu chứng như tê, ngứa và đau nhức ở vùng cổ tay và lòng bàn tay. Nó xảy ra khi dây thần kinh giữa – một dây thần kinh quan trọng của tay - bị chèn ép do tác động từ bên ngoài.

Các sinh viên tham gia cuộc nghiên cứu mà thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ đều có dây thần kinh giữa bị biến đổi cả về kích thước lẫn hình dạng. Tác giả của nghiên cứu, ông Peter White, giáo sư về công nghệ y tế và tin học của Đại học Bách Khoa Hồng Kông cho biết, những sự biến đổi này gần giống với tình trạng của người mắc hội chứng ống cổ tay.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu được của 48 sinh viên cao đẳng và đại học có độ tuổi từ 18 đến 25. Bên cạnh việc hoàn thành những câu hỏi khảo sát về thời gian mà họ sử dụng các thiết bị công nghệ trong năm qua, những người tham gia cũng phải trả lời xem họ có bị đau nhức hay khó chịu khi sử dụng các thiết bị đó hay không.

Những sinh viên sử dụng các thiết bị công nghệ quá 5 tiếng một ngày sẽ được xếp vào nhóm "thường xuyên", và một nửa số sinh viên bị xếp vào nhóm này. Khi các nhà nghiên cứu tiến hành tính toán thời gian sử dụng thực tế, họ đã phát hiện ra rằng trung bình những sinh viên trong nhóm thường xuyên này dành đến 9 tiếng mỗi ngày cho các thiết bị, trong khi những sinh viên còn lại chỉ ở mức 3 tiếng.

Khoảng 92% số sinh viên trong nhóm thường xuyên phàn nàn rằng họ thường xuyên bị đau nhức và khó chịu ở khu vực cổ tay. Ở nhóm còn lại, chỉ có 25% sinh viên từng bị đau, nhưng tần suất không đáng kể.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc dành thời gian quá nhiều vào các thiết bị có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay, nhưng cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét đến thời gian sử dụng smartphone. Lần này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dựa trên việc sử dụng một loạt các thiết bị điện tử khác nữa, đồng thời kiểm tra siêu âm để phát hiện các vấn đề ngay trong những giai đoạn đầu tiên để có thể tìm ra hướng giải quyết một cách kịp thời và đúng đắn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cúng cho rằng phát hiện của họ mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ, tất cả những người tham gia đều là sinh viên Hồng Kông. Để có được kết quả chính xác hơn, chúng ta cần phải có thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa.

Cách phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Theo LiveScience, các kết quả kiểm tra sức khỏe và ảnh chụp siêu âm của bàn tay và cổ tay cho thấy đàn ông và phụ nữ sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ bị sưng dây thần kinh giữa. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng đau nhức và tê mỏi.

Ngoài ra, theo ông White, những người thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ có dây chằng ngang cánh tay dày hơn và có xu hướng bị bẻ cong. Đây có thể là triệu chứng cho thấy ống cổ tay và dây thần kinh giữa đang phải chịu quá nhiều áp lực.

Tất cả các thao tác như vuốt, cuộn và ấn nút bấm khi chơi trò chơi không chỉ gây đau nhức lên vùng bàn tay và cổ tay mà còn ở những nơi khác trên cơ thể như vai, cổ, lưng trên và khuỷu tay. Ngoài ra, việc nhắn tin, chơi trò chơi, gõ văn bản hay lướt web đều là những hoạt động có tính lặp lại, và khi thực hiện chúng liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây nên thương tích và biến chứng sau này.

Ông White cũng đã đưa ra những lời khuyên để giúp ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay:

-  Giữ cho cổ tay thoải mái: Duỗi thẳng tay cũng là một cách để làm giảm đi sức ép lên dây thần kinh giữa.

-  Chú ý đến tư thế: thả lỏng các ngón tay khi sử dụng các thiết bị chơi game và tránh việc dùng quá nhiều lực khi gõ bàn phím (Ví dụ: nhiều bàn phím cơ sử dụng black switch có lực nhấn rất cao, bạn nên tránh loại switch này khi phải gõ văn bản nhiều).

-  Nghỉ giải lao thường xuyên: Vươn vai, đứng dậy đi lại hay đơn giản là tạm dừng công việc lại sẽ giúp cho tay (và cơ thể) của bạn được nghỉ ngơi. Theo ông White, cứ mỗi 30 phút sử dụng thiết bị thì chúng ta nên dành 5 phút để giải lao.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2203095/nghien-do-cong-nghe-lam-tang-nguy-co-mac-hoi-chung-ong-co-tay