Nghi vấn S-300 Nga bắn hạ máy bay Global Hawk Mỹ trên Địa Trung Hải

VietTimes -- Ngày 21.06.2017, trang Hal Turnershow, dẫn nguồn địa phương, bất ngờ đăng tải một thông tin gây sốc, trong khoảng thời gian từ 5:00 – 5:30 pm  (giờ địa phương), quân đội Nga tại Syria đã phóng một tên lửa đất đối không S-300 từ căn cứ tại Tartus, tỉnh Latakia phía tây biển Địa Trung Hải bắn hạ máy bay không người lái EQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Máy bay trinh sát tầm cao Global Hawk Mỹ

Máy bay trinh sát tầm cao Global Hawk Mỹ

Nghi vấn S-300 Nga bắn hạ máy bay Global Hawk Mỹ trên Địa Trung Hải ảnh 1 Vị trí nghi vấn S-300 Nga bắn hạ EQ-4B Gloabl Hawk

S-300 là một trong những tổ hợp tên lửa đánh chặn đáng sợ nhất, có độ chính xác và khả năng tấn công nguy hiểm nhất trên thế giới. Tên lửa không bao giờ bắn trượt mục tiêu.

Trang Hal Turnershow, cập nhật thông tin Lầu Năm Góc cho biết, tàu sân bay USS George H.W. Bush đang hoạt động trên vùng nước Địa Trung Hải, các máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ đang hoạt động trên không. Không có dấu hiệu nào cho thấy tàu sân bay Bush hoặc bất kỳ chiếc máy bay nào của tàu là mục tiêu của vụ phóng tên lửa. Vẫn chưa có một thông tin chính thức nào về vụ việc.

Trang Hal Turnershow vào lúc 11:46 giờ địa phương, không dẫn nguồn thông tin cho biết một chiếc máy bay không người lái EQ-4 "Global Hawk" của không quân Mỹ bị rơi trên Biển Địa Trung Hải bên ngoài bờ biển Syria.

Chiếc Global Hawk EQ-4 có sải cánh dài hơn 130 feet (39,6 m giống như sải cánh của chiếc Boeing 737), là chiếc máy bay không người lái lớn nhất của Không lực Mỹ.

Trang Hal Turnershow đã gửi một tin nhăn văn bản cho Văn phòng Báo chí Lầu Năm Góc, đề nghị bình luận về thông tin này, nhưng không nhận được câu trả lời.

Lầu Năm Góc không đưa ra bất cứ thông tin nào về những câu hỏi tương tự, nhưng sau vài giờ, tài khoản Drew Bollea, @Drew_CBS 13 – Phóng viên kênh CBS 13 đăng tải thông tin về một chiếc RQ-4B bị rơi tại vùng núi Whitney, bang California Mỹ.

Nghi vấn S-300 Nga bắn hạ máy bay Global Hawk Mỹ trên Địa Trung Hải ảnh 2
Nghi vấn S-300 Nga bắn hạ máy bay Global Hawk Mỹ trên Địa Trung Hải ảnh 3  Drew Bollea đăng tải liên tiếp 2 thông tin về chiếc RQ - 4B Global Hawk

Không quân Mỹ có hơn 30 máy bay không người lái giám sát không gian toàn cầu RQ-4, nhưng chỉ có 3 chiếc EQ-4 được trang bị với Hệ thống kết nối không lưu chiến trường (Battlefield Airborne Communications Node - BACN).

BACN là hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến đường không tầm cao, có thể đảm bảo duy trì thông tin liên lạc cho các binh si, sĩ quan chỉ huy trên chiến trường và các thành phần của hệ thống C4I liên tục 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần không ngường nghỉ. Cầu thông tin BACN có thể mở rộng trường thông tin liên lạc đa phương tiện, tích hợp được máy tính, điện thoại, thiết bị thông tin nội bộ…người Mỹ gọi đây là WiFi chiến trường.

Sau khi hệ thống BACN được tích hợp vào UAV RQ – 4B Block 20 Global Hawks, chiếc drone này được gọi là hệ thống không người lái USAF EQ-4B, có khả năng bay cao và bay lâu dài trên không trung.

Tất cả các máy bay EQ-4 được biên chế trong Không đoàn Do thám số 386, đóng căn cứ không quân Al Dhafra ở Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE.

Nếu thông tin về việc người Nga bắn rơi một chiếc EQ-4 Global Hawk là sự thật thì quân đội Mỹ sẽ không thể kết nối liên lạc truyền thông với các lực lượng Hồi giáo nổi dậy thuận tiện như vài ngày trước, khi một chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet được điều động để tấn công tiêu diệt chiếc Su-22 của Không quân Syria.

Để tích hợp BACN cho một chiếc RQ-4B cần khoảng 22 triệu USD. Giá thành của một Global Hawk khoảng 131 triệu USD, nhưng quá trình nghiên cứu phát triển hệ thống khiến chiếc Global Hawk có giá khoảng 222 triệu US và thêm BACN, tổng giá trị khoảng 244 triệu USD cho một chiếc EQ – 4B.

Cả hai phía Nga – Mỹ đều không đưa ra bất cứ thông tin nào trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nếu thật sự S-300 tại Tartus, tỉnh Latakia bắn hạ chiếc Global Hawk đắt giá thì đây đúng là một vụ trả đũa ngọt ngào mà không gây bất cứ một sự thù hận nào dẫn đến các hành động báo thù như bắn hạ một máy bay chiến đấu có người lái. Hơn thế nữa, việc mất chiếc EQ-4B sẽ khiến cho truyền thông của không quân Mỹ với các lực lượng nổi dậy sẽ bị giãn đoạn một thời gian trước khi Mỹ có thể có giải pháp khắc phục đỡ bị đe dọa hơn.

Như vậy, việc Nga rút ra khỏi biên bản ghi nhớ về vấn đề ngăn chặn những sự cố xung đột không chủ ý và tất cả các vật thể bay trên không phận Syria đều là mục tiêu ngắm bắn đã có lời giải đáp thỏa đáng. 

TTB