Nghi vấn nguyên nhân "cánh tà" gây thảm họa Tu-154 Nga (video 3D)

VietTimes -- Cả nước Nga đang trông đợi vào kết luận của Ủy ban điều tra Liên bang Nga về nguyên nhân của vụ tai nạn chiếc máy bay Tu-154 của Bộ quốc phòng Nga gần Sochi. Chỉ trong bốn ngày các phương tiện truyền thông đã đưa ra hàng chục kịch bản thảm họa chiếc Tu-154 cho cuộc điều tra. 
Tất cả các mảnh vỡ của chiếc Tu-154 Bộ quốc phòng Nga đã được trục vớt
Tất cả các mảnh vỡ của chiếc Tu-154 Bộ quốc phòng Nga đã được trục vớt

Điểm then chốt và bí ẩn thực sự là lời nói cuối cùng của một thành viên phi hành đoàn, đề cập đến “cánh tà - flap”của chiếc Tu-154. Để giải thích một kịch bản nguyên nhân vụ tai nạn. REN TV đưa ra một kịch bản mô phỏng 3D về sự cố thảm họa đã xảy ra trên Biển Đen vào sáng sớm ngày tang tóc 25.12.2016.

Trước hết, cần nhận xét, ТU-154 là máy bay chở khách mà cấu trúc của nó khác rất nhiều so với hầu hết các loại máy bay chở khách khác trên thế giới.

Máy bay được thiết kế với 3 động cơ ở phần đuôi, thân máy bay được kéo dài và hai cánh nâng thiết kế với góc ngang nhỏ hơn so với các máy bay chở khách khác. Thiết kế này cho phép Tu-154 có thể có được tốc độ bay lớn.

Nhưng những đặc điểm thiết kế này khiến cho chiếc Tu-154 có yêu cầu rất cao về trọng tâm của máy bay. Có nghĩa là, trọng tâm của chiếc Tu-154 phải được duy trì lệch về phần đầu máy bay. Nếu vì một lý do nào đó mà trọng tâm của Tu – 154 lệch về hướng đuôi máy bay, điều đó sẽ gây lên hiện tượng ra tăng góc tấn, thân máy bay bị đẩy ngược lên cao. Hậu quả là máy bay giảm tốc đột ngột, bị mất điều khiển và rơi.  

Vào thời điểm cuối cùng của chuyến bay, một phi công trong phi hành đoàn đã kêu một câu, liên quan đánh cánh tà của chiếc Tu-154. Những mảnh vỡ của chiếc máy bay khi vớt lên từ dưới biển Đen cho thấy, phi công đã thu cánh tà. Khi thành viên nói: “Cánh tà”, điều đó hoàn toàn không rõ ràng. Nhưng các chuyên gia hàng không dân dụng có thể đưa ra một giả thiết như sau.

Khi máy bay bắt đầu cất cánh và chưa đạt được độ cao và tốc độ hành trình, vì một lý do nào đó, các phi công quyết định thu cánh tà. Có thể có 2 nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ nhất –  thói quen. Trong một chuyến bay bình thường, đúng vào thời điểm đó phi công thực hiện động tác thu cánh tà.

Nguyên nhân thứ hai – một nỗ lực làm giảm lực cản và tăng tốc độ máy bay. Cơ trưởng nhận thấy tốc độ không đạt được theo thời gian đã quyết định thu cánh tà với mục đích giảm sức cản và tăng tốc độ.

Trong hai nguyên nhân, nguyên nhân thứ nhất gần hơn với thực tế, dẫn đến khi phi công phát hiện ra sự cố đã bị sốc và kêu to: “Cánh tà, khốn kiếp”, sau đó là báo cáo: “Cơ trưởng, máy bay đang rơi”. Điều gì đã xảy ra khi thu cánh tà?

Như đã nói trên, máy bay Tu-154 rất nhạy cảm với trọng tâm. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến trọng tâm của máy bay có sự thay đổi ít nhiều. Đơn cử như hành khách, vì đều là những người nhà, dẫn đến không còn giữ vị trí ban đầu nữa và đã chuyển chỗ ngồi về phía đuôi máy bay hoặc nhiều lý do khác.. nhưng trọng tâm máy bay đã bị dịch chuyển.

Như vậy, khi máy bay bắt đầu bay lên, cánh tà là yếu tố duy nhất duy trì sự ôn định, không cho phép máy bay nhấc mũi đến góc tấn nguy hiểm, góc mà cánh nâng chính và thân máy bay vượt ra khỏi trạng thái điều chỉnh của động cơ cũng như là bộ phận ổn định ở cánh đuôi máy bay.

Trong thời điểm này, các phi đông đang giữ máy bay trong trạng thái ổn định mong muốn để đạt được độ cao và tốc độ hành trình an toàn. Khi cánh tà bị thu lại, trong một khoảng khắc, dòng khí vào động cơ giảm xuống, máy bay mất tốc độ, mũi máy bay bị đẩy lên, lạng và xoay ngang. Thảm họa xảy ra. 

Mô phỏng 3D vụ tai nạn chiếc Tu-154 Bộ quốc phòng Nga trên Biển Đen

NT