Nghi vấn lực lượng Hồi giáo cực đoan dùng tên lửa Osa (SAM-8) bắn trực thăng Syria

VietTimes -- Al - Masdar News dẫn nguồn từ phát ngôn viên nhóm Jaish al-Islam là Hamza Bairakdar cho biết: Khoảng nửa đêm ngày 26.06.2016, một chiếc trực thăng quân sự Syria bị tấn công trên vùng Bahariyah phía Đông Ghouta (vùng nông thôn Damascus).
Cảnh tên lửa phòng không Osa xuất kích
Cảnh tên lửa phòng không Osa xuất kích

Trong bản tin của phát ngôn viên tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam Hamza Bairakdar cho biết máy bay trực thăng bị bắn rơi bằng hệ thống tên lửa phòng không 9K33 Osa (định danh NATO SA-8 Gecko). Trước đây, có nguồn tin cho rằng hệ thống tên lửa phòng không này đã bị không quân Nga phá hủy hoàn toàn vào tháng 10.2015.

Nhưng một nguồn tin quân sự khác ở Damascus thông báo cho biết Al-Masdar News: máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh an toàn tại một sân bay lân cận ngay sau khi xảy ra cuộc tấn công. Nguồn tin nói thêm rằng tên lửa 9K33 Osa đã bị ngăn cản bởi pháo sáng gây nhiễu vào phút cuối.

Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thăm chiến tuyến quân sự tại Marj al-Sultan, chỉ vài km cách Bahariyah.

Hệ thống chống máy bay 9K33 Osa đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan thu giữ khi các chiến binh thánh chiến đánh chiếm sân bay trực thăng Marj al-Sultan vào cuối năm 2012. Quân đội Syria đánh chiếm lại sân bay này vào tháng 12.2015. Hiện nay các lực lượng vũ trang Syria đang đẩy mạnh tấn công trên khu vực nông thôn ngoại ô thủ đô Syria vào năm 2016, đánh chiếm làng Bahariyah sáu ngày trước.

Video lực lượng Jaish al-Islam sử dụng tên lửa Osa 9K33 tấn công trực thăng Syria

NT