Nghi vấn lực lượng đặc nhiệm nước ngoài săn lùng tiêu diệt các thủ lĩnh phiến quân

VietTimes -- Làn sóng các cuộc tấn công tiêu diệt các thủ lĩnh, chỉ huy cao cấp của các nhóm vũ trang khác nhau và phá hủy các căn cứ địa, trụ sở bí mật của phiến quân một lần nữa lại xuất hiện trong khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm giữ thuộc tỉnh Idlib trên vùng phía bắc Syria. 
Một quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga có mặt ở Syria
Một quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga có mặt ở Syria

Những tình huống tương tự cũng đang diễn ra trên khu vực phía tây của tỉnh Daraa phía nam của Syria, các thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo cực đoan cùng đang bị săn lùng và tiêu diệt.

Theo trang tin Step News, ngày 27.12.2016 , một nhóm vũ trang không xác định bất ngờ tấn công một trong những căn cứ của tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) ở tỉnh Idlib. Căn cứ này thuộc nhóm Al-Furqan (FSA), đặt trong một khu phố của thành phố Maarrat al-Nu'man phía nam Idlib. Trong cuộc đột kích bất ngờ này, chỉ huy chiến trường của biệt đội Ahmad Ali al-Hattyb và là thủ lĩnh của các chiến binh thánh chiến liều chết, hoạt động trên vùng nông thôn phía bắc Hama, bị tiêu diệt.

Theo Step News, những tay súng tấn công đi đến bằng bốn xe. Nhóm này triển khai cuộc đột kích bất ngờ vào sáng sớm, khi hầu như không có ai có mặt trong sở chỉ huy, tất cả các chiến binh Al-Furqan đang trong vị trí chiến đấu ở Hama tại thời điểm đó. Trước khi đi, những tay súng tấn công phá hoại căn cứ địa của nhóm thánh chiến này.

Trong một tình huống khác, một người có vũ trang không xác định bất ngờ tấn công trạm kiểm soát của lực lượng khủng bố Ahrar al-Sham, nằm gần ranh giới hành chính giữa tỉnh Hama và Idlib. Trong cuộc tấn công lạ lùng này, một phần tử khủng bố có tên là Mustafa al-Djidan bị tiêu diệt.

Một nhóm không xác định khác kích hoạt một quả bom nổ tại thị trấn Binnish, nằm gần hai thị trấn bị bao vây Al Fu'ah và Kafarya, khiến nhiều chiến binh thánh chiến bị thương.

Hơn nữa, đêm qua, một vụ ám sát không thành công của một chỉ huy của người Hồi giáo diễn ra tại thành phố Nawa ở phía tây của tỉnh miền nam Dara'a.

Không có một thông tin rõ ràng nào cho thấy, ai là người đứng đằng sau các cuộc tấn công. Một số tuyên truyền viên lực lượng đối lập cáo buộc đây là hành động của lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria, những người khác cho rằng đó là các lực lượng đặc biệt nước ngoài.

Vài tháng trước đây, hàng loạt vụ ám sát các thủ lĩnh cao cấp của lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng diễn ra liên tục. Một số những tình tiết đáng chủ ý như các nhóm tấn công không xác định sử dụng súng bắn tỉa hiện đại tầm xa, một cuộc tiến công khác diễn ra khi nhóm tấn công không xác định sử dụng súng giảm thanh.

Thỉnh thoảng quân đội Syria có công bố một số chiến thắng, khi các đội trinh sát đặc nhiệm đặt mìn hẹn giờ phục kích các chỉ huy của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Có rất nhiều lực lượng đặc nhiệm khác nhau hoạt động trên chiến trường Syria, các phương tiện truyền thông cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và gần đây nhất, kênh 24 Nga đăng tải một video, khẳng định lực lượng đặc nhiệm Nga cũng đang hoạt động trên chiến trường Syria. 

Video cuộc phỏng vấn một sĩ quan Nga, chỉ huy đội đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga, hoạt động ở Syria

NT