Nghị sĩ Nga: Bầu cho Trump hoặc chiến tranh hạt nhân

VietTimes -- Người Mỹ nên bỏ phiếu cho Donald Trump thành tổng thống Mỹ trong tháng tới hoặc có nguy cơ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh hạt nhân, một chính khách Nga cảnh báo.
Ông Vladimir Zhirinovsky
Ông Vladimir Zhirinovsky

Ông Vladimir Zhirinovsky, một nhân vật dân tộc chủ nghĩa Nga nổi tiếng đã tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters và khẳng định rằng ông Trump là người duy nhất có khả năng làm dịu căng thẳng nguy hiểm giữa Mátxcơva và Washington.

Ngược lại, đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể châm ngòi Thế chiến thứ ba, ông Zhirinovsky - người lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) về thứ ba trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước – phát biểu.

Theo Huffington Post, nhiều người Nga xem Zhirinovsky như một anh hề do thường tung ra những phát biểu bộc trực nhưng ông cũng được dư luận rộng rãi xem là một nhân vật trung thành với chính sách của Điện Kremlin, đôi khi được sử dụng nhằm lan truyền những ý kiến cấp tiến để thử phản ứng của công chúng.

Zhirinovsky ngồi trong văn phòng rộng lớn của mình trên tầng 10 tòa nhà Duma quốc gia Nga (quốc hội Nga), nói: “Người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11 tới cần nhận thức rõ rằng họ đang bỏ phiếu cho hòa bình trên trái đất nếu như họ bầu cho Trump. Nhưng nếu họ bầu cho Hillary sẽ là chiến tranh. Đó sẽ là một bộ phim ngắn. Khắp nơi sẽ là Hiroshimas và Nagasakis”.

Phát biểu của Zhirinovsky trùng hợp với mâu thuẫn sâu sắc giữa Nga và Mỹ về cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến Syria sau khi hồi tuần trước Nhà Trắng cáo buộc Nga thực hiện một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Đảng Dân chủ. Ông Putin đã bác bỏ và nhấn mạnh rằng Nga không liên quan đến việc cố gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Zhirinovsky thích gây sốc dư luận và thường chế nhạo phương Tây mà ông và những người dân tộc chủ nghĩa Nga xem là suy đồi, đạo đức giả và tham nhũng. Phong cách bốc đồng của ông gợi nhớ đến Trump, đã giúp Zhirinovsky giành được sự yêu thích trên truyền hình và hàng triệu phiếu bầu của cử tri Nga.

Zhirinovsky cho biết đã từng gặp Trump tại Trump in New York năm 2002, thích thú với những nét tương đồng với tỷ phú Mỹ như bằng tuổi nhau, ưa thô lỗ, đôi khi nói năng tục tĩu với phụ nữ và hay khoe khoang về việc đặt quốc gia lên trên hết. Thậm chí Zhirinovsky nói muốn thử AND để xem có quan hệ họ hàng với Trump hay không.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, ông Trump được xem là khó có cửa thắng trước đối thủ Hillary Clinton
Theo các cuộc thăm dò mới nhất, ông Trump được xem là khó có cửa thắng trước đối thủ Hillary Clinton

Tuy nhiên không giống Trump hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trị, Zhirinovsky là một chính khách dày dạn đã ngồi tại Duma Nga hơn hai thập kỷ qua. Ông Putin cũng từng ca ngợi Trump “rất có tài” trong khi ứng viên Đảng Cộng hòa khen ông chủ Kremlin là nhà lãnh đạo giỏi hơn tổng thống Mỹ Barack Obama. Bà Hillary cáo buộc ông Trump quá thân thiết với ông Putin và đặt câu hỏi về lợi ích kinh doanh của tỷ phú Mỹ ở Nga.

Theo Zhirinovsky, ông Trump là người duy nhất có thể khiến quan hệ Nga-Mỹ hòa bình hơn, thậm chí còn nói thêm rằng Trump có thể giành giải Nobel hòa bình. Zhirinovsky không chỉ cho rằng giới tính ngăn cản bà Hillary trở thành tổng thống Mỹ mà còn gọi và là một “bà mẹ chồng ma quỷ” và nhận xét rằng thời bà ngoại trưởng Mỹ giai đoạn 2009-2013 chứng tỏ bà không thích hợp để lãnh đạo đất nước.

“Người Mỹ nên chọn Trump vì đàn ông đã lãnh đạo từ hàng triệu năm nay. Các ông không thể rủi ro để một trong những đất nước giàu có nhất, mạnh nhất lại bị dẫn dắt bởi một nữ tổng thống”, Zhirinovsky nói.

Khi được hỏi về những phát biểu khả ố của ông Trump đối với phụ nữ năm 2005, Zhirinovsky bảo vệ Trump: “Đàn ông khắp thế giới đôi khi vẫn nói những điều như thế với bạn bè thân thiết của họ. Chúng ta chỉ nên xem xét năng lực kinh doanh và chính trị của ông ấy mà thôi”.

Mặc dù ông Putin và Trump chưa từng gặp nhau, Zhirinovsky khẳng định ông tin rằng họ có thể tạo lập quan hệ làm việc chặt chẽ và tuyên bố: “Chiến thắng của Trump sẽ là một món quà cho nhân loại. Nhưng nếu Hillary Clinton thắng, đó sẽ là vị tổng thống Mỹ cuối cùng”.