Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2016: Ai cũng có thể trở thành IP Man

VietTimes -- Sáng mai (23/4) tại Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ diễn ra “Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam” với chủ đề chính là 'Ai cũng có thể trở thành IP Man' với các hoạt động chính là triển lãm sáng tạo số, tọa đàm về Sở hữu trí tuệ.
Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2016: Ai cũng có thể trở thành IP Man

Sự kiện do Bộ Khoa học & Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam, CLB Doanh nhân Sáng tạo, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tổ chức với chủ đề chính là 'Ai cũng có thể trở thành IP Man'.

Sự kiện nhằm mục đích chính là góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội, thông qua đó thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo cho Việt Nam.

Với mục tiêu đổi mới công tác tuyên truyền và tiếp nối ý tưởng “Đi bộ bằng đầu” (Walk A-head) của chương trình năm 2015, năm nay Ban tổ chức dùng hình tượng “IP Man” (Intellectual Property Man) để kêu gọi cộng đồng xã hội cùng hành động bảo vệ các quyền và tài sản sở hữu trí tuệ cũng như cổ vũ mạnh mẽ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo. Thông điệp của ý tưởng này là: Ai cũng có thể trở thành IP Man. Chỉ cần chúng ta ý thức được đầy đủ về giá trị bản thân mình, khát khao sáng tạo đổi mới không ngừng, tôn trọng tài sản trí tuệ của người khác và đấu tranh bảo vệ những giá trị tốt đẹp của đổi mới sáng tạo.

Tham gia sự kiện sẽ có lãnh đạo bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Thông tin truyền thông, Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam, đại diện một số bộ ngành liên quan cùng khoảng 1000 người, bao gồm sinh viên, cán bộ thanh niên một số bộ ngành liên quan trực tiếp tới sở hữu trí tuệ và các doanh nhân hoạt động, kinh doanh trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, năm nay chương trình còn có sự tham dự của đại diện Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

 Đổi mới sáng tạo và tài sản trí tuệ được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế. Việt Nam đứng thứ 52/141 quốc gia trong Bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2015 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và chỉ khoảng 20-30% số doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo.