Ngày này 65 năm trước, chiếc TV màu đầu tiên xuất hiện

Sau 65 năm, TV màu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên khởi đầu của dòng sản phẩm này không hề dễ dàng.

Ngày 30/12/1953, RCA đã giới thiệu những chiếc TV màu đầu tiên. Tại thời điểm đó, thị trường TV vừa hình hành được vài năm, chưa đến một nửa gia đình ở Mỹ có TV và hầu như chưa có chương trình truyền hình màu nào được phát trong suốt gần 10 năm tiếp theo.

RCA CT-100 và Admiral C1617A là những chiếc TV màu đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Soundandvision.

Những ý tưởng đầu tiên về TV đã xuất hiện từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, sau đó những nhà phát minh lại bổ sung màu sắc vào sáng chế của mình.

Năm 1928, nhà phát minh Scotland John Logie Baird là người đầu tiên trình diễn TV màu bằng cách sử dụng hệ thống quét cơ học với đĩa Nipkow. Một năm sau, Bell Labs cũng giới thiệu công nghệ tương tự. Tuy nhiên, trong 10 năm tiếp theo, các nghiên cứu hầu hết dành cho việc phát triển TV đơn sắc.

Năm 1940, FCC lập ra Ủy ban Hệ thống truyền hình quốc gia (National Television System Committee, gọi tắt là NTSC) với chức năng phê duyệt một hệ thống TV theo quy chuẩn chung.

Khi tiêu chuẩn của TV bắt đầu được xem xét, hãng CBS đã trình diễn hệ thống TV màu trước các thành viên của NTSC. Trong giai đoạn 1940-1941, CBS đã thực hiện nhiều nổ lực thử nghiệm truyền hình màu với hi vọng tiêu chuẩn của mình sẽ được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, FCC đã quyết định phê duyệt tiêu chuẩn đơn sắc NTCS 525 dòng quét vào năm 1941. Sau đó chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã làm đình trệ mọi nghiên cứu, kể cả TV màu và đen trắng.

Ngay sau chiến tranh, công việc phát triển TV màu tiếp tục được xúc tiến. CBS, NBC cùng một số công ty khác đã cải tiến công nghệ, thực hiện nhiều cuộc kiểm tra và trình diễn trước cơ quan quản lý. Ngày 11/10/1950, FCC đã phê duyệt tiêu chuẩn truyền hình màu của CBS.

Hệ thống của CBS yêu cầu một đĩa xoay chuyển đổi màu, nó không tương thích với hệ thống quét đơn sắc NTSC hiện có. Để khắc phục điều này. FCC bắt buộc các nhà sản xuất TV phải tạo ra bộ tích hợp có khả năng nhận được tín hiệu đen trắng và tín hiệu màu, một yêu cầu khiến các hãng khó chịu.

Vài ngày sau quyết định của FCC, RCA, công ty sản xuất TV lớn nhất tại thời điểm đó, đồng thời là chủ sở hữu của đài NBC đã kiện ra tòa án.

Ngày 18/5/1951, Toàn án Tối cao tuyên giữ nguyên quyết định của FCC. Mặc dù thắng lợi trong cuộc chiến pháp lí, CBS đã thua trên mặt trận màu sắc. Vụ kiện kéo dài 7 tháng với những thông tin được công khai khiến cho người dùng nhận ra sự không tương thích trên hệ thống của CBS. Thị phần TV của RCA đã tăng lên 50% và nó có thể chuyển đổi sang hệ thống màu.

Ngày 17/12/1953, FCC đảo ngược quyết định của mình và công bố tiêu chuẩn màu NTCS mới, về cơ bản đây là hệ thống của RCA.

Quảng cáo TV màu của RCA và Admiral trên báo trong những năm 50 của thế kỉ trước. Ảnh: Soundandvision.

Hai tuần sau, RCA phân phối 200 bản mẫu TV 15 inch Model 5 đến các đại lý hàng đầu tại Mỹ để xem chương trình Lễ hội Diễn hành Hoa hồng (Rose Bowl Parade) chào mừng năm mới. Lần đầu tiên đài NBC phát sóng sự kiện này khắp nước Mỹ với những màu sắc sống động.

Hiện nay Model 5 được trưng bày tại bảo tàng truyền hình trả tiền Early TV tại Hilliard (Ohio). Sản phẩm này sau đó được bán đại trà vào mùa xuân với tên gọi CT-100 và mức giá 1.000 USD, tương đương 9.500 USD theo thời giá hiện nay. Admiral cũng bắt đầu bán ra chiếc TV 15 inch C1617A với giá 1.175 USD (tương đương 11.000 USD hiện nay).

Hai năm sau, tạp chí Time đã bình chọn TV màu là sản phẩm công nghiệp nổi bật nhất năm 1956. Tuy nhiên mãi đến năm 1968, các chương trình truyền hình của 3 nhà đài lớn nhất tại Mỹ mới phát hệ màu trọn vẹn trên các khung giờ chính và đến 1972, doanh số của TV màu vượt qua thị trường TV đen trắng.

Theo Zing

http://news.zing.vn/ngay-nay-65-nam-truoc-chiec-tv-mau-dau-tien-xuat-hien-post904871.html