Ngày đầu cấp bằng lái quốc tế: 5 phút là xong!

Sáng 1/3, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội chính thức cấp Giấp phép lái xe quốc tế tại bộ phận một cửa số 16 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày đầu cấp bằng lái quốc tế: 5 phút là xong!

Trao đổi với phóng viên, anh Dennis Paul Reel quốc tịch Mỹ nói: Việc cấp bằng lái quốc tế rất cần thiết, đặc biệt với những người thường xuyên đi lại giữa Mỹ và Việt Nam như tôi. Anh Dennis cho biết thêm, thủ tục làm bằng lái xe rất nhanh gọn, chỉ mất chừng 5 phút là xong.

Là một trong những người đến làm thủ tục tại 16 Cao Bá Quát từ khá sớm, ông Đỗ Văn Phương (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) thông tin, trước đây tôi sang Úc, muốn lái xe bên đó thì phải dịch GPLX Việt Nam sang tiếng Anh, sau đó mang đi công chứng, rồi xin xác nhận, rất rườm rà. “Nay có bằng lái quốc tế thì mọi việc đơn giản hơn nhiều”, ông Phương hồ hởi nói.

Ghi nhận quy trình làm việc tại đây, người dân chỉ cần có bản photo hộ chiếu, giấy phép lái xe, điền vào mẫu đơn xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế, chụp ảnh tại chỗ là hoàn tất thủ tục. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Sở GTVT sẽ cấp GPLX quốc tế theo yêu cầu với mức lệ phí chỉ 135.000 đồng.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài. Người có Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế và Giấy phép lái xe quốc gia.

Tuy mới chỉ là ngày đầu tiên cấp GPLX quốc tế, nhưng bên ngoài bộ phận một cửa của Sở GTVT đã xuất hiện một số “cò” giấy phép lái xe mời chào người dân. Khi được hỏi, “cò” này cho rằng vào làm thủ tục rất mất thời gian, đồng thời đưa ra mức giá làm “nhanh” là 600.000 đồng và hẹn 1 tuần sau sẽ có bằng.

Theo Tiền Phong