Ngành nghề nào đi ngược xu hướng cắt giảm nhân sự trong bối cảnh COVID-19?

VietTimes -- Theo báo cáo quý 1/2020 của Navigos Search về tác động của COVID-19 đến tuyển dụng, nhân sự, ngành sản xuất và công nghệ thông tin đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao.
Ngành công nghệ thông tin luôn "khát" nhân sự cấp trung và cao. Ảnh minh họa.
Ngành công nghệ thông tin luôn "khát" nhân sự cấp trung và cao. Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 14% so với quý IV/2019 và tăng đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghệ thông tin cũng có mức tăng trưởng nhẹ về tuyển dụng nhân sự, ở mức 3% so với quý IV/2019 và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành thương mại điện tử cũng có nhu cầu cao về tuyển dụng. Đây là một trong những ngành ít chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh và phát triển mạnh khi giải quyết được việc hạn chế gặp gỡ và thanh toán trực tiếp.Theo ghi nhận của Navigos Search, ngành đang có nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí phát triển kinh doanh, marketing và các vị trí kỹ thuật chuyên môn về E-Commerce.

Mặc dù nguồn cung nhân sự cho mảng thương mại điện tử ở Việt Nam còn khan hiếm vì đây là ngành mới tại Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn ưu tiên tuyển dụng ứng viên đã có kinh nghiệm trong cùng ngành và sẵn sàng trả mức lương cao để thu hút nhân tài.

Mặt bằng lương cho các ứng viên trong ngành này có xu hướng cao hơn các lĩnh vực kinh doanh truyền thống và sẽ duy trì như vậy trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới. Ngoài ra, ứng viên Việt Nam cũng được ưu tiên nhiều hơn vì không có rào cản ngôn ngữ và dễ dàng hòa nhập văn hóa.

Ngoài ra, dự đoán trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường Việt Nam khiến nhu cầu tuyển dụng của ngành thương mại điện tử sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2020 và 2021.

Các vị trí chủ chốt trong ngành bất động sản công nghiệp cũng được dự báo là thiếu nhân sự do Việt Nam là điểm đến cho sự dịch chuyển nhà máy.

Ứng viên Việt Nam có nhiều cơ hội tại doanh nghiệp Nhật Bản

Trong quý I/2020, nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được giữ ổn định. Tuy nhiên, ứng viên Nhật Bản sẽ phải chờ thị thực và giấy phép lao động lâu hơn nên ngày đi làm có thể bị trì hoãn. Do đó, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã cân nhắc mở rộng cơ hội cho các ứng viên Việt Nam cho các vị trí quản lý.

Do trong quý I/2020, thị trường tuyển dụng chịu ảnh hưởng từ Tuần nghỉ lễ vàng của Nhật Bản, Tết Việt Nam và dịch bệnh nên theo dự đoán của Navigos Search, trong quý II/2020 thị trường lao động sẽ sôi động hơn. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật sẽ tiếp tục ổn định ở ngành sản xuất và công nghệ thông tin.