Ngành công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu tiếp tục khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khủng hoảng chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 cũng như tình trạng thiếu nguyên liệu do cuộc xung đột tại Ukraine, hiện nay các nhà sản xuất chip tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị.
Ảnh: Neowin
Ảnh: Neowin

Để tránh tình trạng thiếu chất bán dẫn và khủng hoảng chuỗi cung ứng trong tương lai, các công ty và chính phủ trên thế giới đang đổ hàng tỉ đô la để tự sản xuất chip bán dẫn.

Ngành công nghiệp chất bán dẫn tiếp tục phải đối mặt với một khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu gia tăng cho các thiết bị điện tử, ô tô và các thiết bị thông minh khác do ảnh hưởng bởi Covid-19. Giờ đây ngành công nghiệp bán dẫn lại phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể về các thiết bị sản xuất chip.

Các công ty như Intel, Samsung và thậm chí TSMC đã lên kế hoạch mới để tăng tốc sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, do ngành này đang đẩy mạnh hoạt động nên đã dẫn đến tình trạng thiếu thiết bị sản xuất chip.

Theo báo cáo từ Nikkei, các nhà cung cấp thiết bị chuyên dụng như ASML, Lam Research, Applied Materials và KLA đã cảnh báo khách hàng rằng họ có thể phải đợi tới 18 tháng để nhận được thiết bị quan trọng cần thiết cho quá trình sản xuất chất bán dẫn.

Nhu cầu cao hơn đối với các thiết bị sản xuất chip đã dẫn đến sự thiếu hụt mọi thứ - từ nhựa kỹ thuật đến thấu kính chính xác, van, máy bơm, cáp đặc biệt, cảm biến,... Được biết một máy in thạch bản EUV duy nhất được sản xuất bởi ASML yêu cầu hơn 100.000 linh kiện từ hơn 800 nhà cung cấp toàn cầu và chi phí lên đến 200 triệu USD.

Không chỉ ASML mà KLA cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng do Covid-19 và cuộc xung đột Nga Ukraine. Thời gian chờ đợi cho một số sản phẩm của hãng hiện đã hơn 20 tháng. Nhà sản xuất đế chip lớn nhất thế giới, Unimicron, cho biết việc cung cấp thiết bị sản xuất chip quan trọng hiện có thời gian giao hàng lên tới 30 tháng thay vì 12-18 tháng được ước tính vào năm ngoái.

Theo Neowin