Ngành công nghệ Trung Quốc thận trọng trước chiến thắng của Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Ông Biden sẽ vẫn duy trì thái độ cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc nhưng dựa trên các biện pháp mang tính xây dựng hơn, theo các chuyên gia phân tích của Trung Quốc.

Ông Joe Biden được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách chống Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. (Ảnh: Nikkei Asian Review)
Ông Joe Biden được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách chống Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Lạc quan nhưng thận trọng


“Chờ xem” đang là thái độ của hầu hết các công ty công nghệ Trung Quốc trước chiến thắng ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ. Nhiều “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã phải đối mặt với "cuộc đàn áp" kéo dài hơn một năm trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ diễn ra do Mỹ khởi xướng nhằm chống lại Trung Quốc. Mặc dù vậy, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng vọt vào hôm 9/11, điều này cho thấy tâm lý thị trường lạc quan tại Trung Quốc về kết quả bầu cử Mỹ.

Khi được tờ Global Times phỏng vấn vào hôm 9/11, hầu hết các nhân viên và các giám đốc điều hành cấp cao của các công ty công nghệ Trung Quốc đã bị chính quyền ông Trump nhắm tới trong nhiều năm - bao gồm Huawei, Tencent và TikTok của ByteDance đều tin rằng Tổng thống sơ cử Joe Biden sẽ không dễ gì nới lỏng cuộc đàn áp với các công ty Trung Quốc khi mà sự cạnh tranh giữa hai cường quốc đã trở thành mối quan tâm dài hạn đối với Washington.

“Tình hình căng thẳng hiện tại có thể được hạ nhiệt trong tương lai gần nhưng sự đối đầu lâu dài sẽ không thay đổi” - một Giám đốc điều hành cấp cao giấu tên của Huawei nói với tờ Global Times vào hôm 9/11.

“Huawei đã trở thành một lá bài quan trọng trong chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung và nó cũng đang được khai thác vì lợi ích tối đa của các công ty Mỹ” - người này cho biết thêm.

Sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Trung Quốc, đặc biệt là các cổ phiếu liên quan đến công nghệ cũng phản ánh tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư đối với chiến thắng của ông Biden, theo các nhà phân tích thị trường. Cổ phiếu của Huawei đã tăng 3% sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm 9/11.

Phản ứng tích cực này cũng tương tự như xu hướng “ăn mừng chiến thắng” của Thung lũng Silicon vào cuối tuần trước sau khi một số CEO công nghệ đại diện cho các công ty công nghệ Mỹ chúc mừng Tổng thống sơ cử Joe Biden trên mạng xã hội.

Cạnh tranh mang tính đổi mới

Ông Joe Biden. (Ảnh: Global Times)

Ông Joe Biden. (Ảnh: Global Times)

“Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden sẽ hợp lý hơn, thông minh hơn và không có quá nhiều sự can thiệp chính trị một cách cực đoan như vậy” - Fang Xingdong, nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ ChinaLabs có trụ sở tại Bắc Kinh nói với tờ Global Times.

Trong vòng 4 năm tới, đây sẽ là cuộc cạnh tranh dựa trên luật pháp và khả năng đổi mới của mỗi quốc gia giữa Trung Quốc và Mỹ chứ không phải là chiến thuật “ép bán” gây khó chịu mà Mỹ đã áp dụng thời gian gần đây đối với TikTok và lệnh cấm vô căn cứ nhắm vào WeChat, ông Fang lưu ý.

Một số chuyên gia Trung Quốc tin rằng sự khác biệt cơ bản giữa ông Biden và ông Trump là ông Biden sẽ không đi theo chiến lược của ông Trump trong việc làm khó các công ty Trung Quốc liên quan đến những công nghệ được coi là “không quan trọng”. Tuy nhiên, ông Biden cũng sẽ không nhanh chóng nới lỏng lập trường cứng rắn của Mỹ đối với các lĩnh vực công nghệ cốt lõi như hàng không vũ trụ, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

“Các hoạt động kinh doanh quốc tế của các công ty Trung Quốc, đặc biệt tại thị trường Mỹ vốn bị tổn thương nghiêm trọng dưới thời Trump có thể nhìn thấy những cơ hội mới” - một cựu nhân viên của Tencent, người quan tâm đến tương lai của WeChat nói với Global Times.

Mặc dù chưa rõ các chính sách của Biden về công nghệ sẽ như thế nào do Mỹ đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực kéo dài hai tháng nhưng một số đại diện của Trung Quốc tin rằng ông Biden sẽ không có bất kỳ động thái cực đoan nào như ông Trump đã thực hiện. Dù vậy, vẫn phải lưu ý rằng cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đã đạt được sự đồng thuận về việc chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao.

“Không có khả năng ông Biden sẽ lặp lại cách làm của ông Trump - điều không chỉ gây hại cho đối thủ mà còn cho chính Hoa Kỳ. Ví dụ, do chiến tranh thương mại, các công ty nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc của Hoa Kỳ phải chịu chi phí cao hơn do thuế quan. Và trong trường hợp của Huawei, Qualcomm của Mỹ cũng đã mất khách hàng lớn,…” - CEO của một công ty công nghệ cao Trung Quốc hiện có trụ sở tại California cho biết.

Còn 70 ngày nữa là đến lễ nhậm chức của tân tổng thống, tức ngày 20/1/2021, các nhà quan sát đã chỉ ra một số rủi ro lớn do Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể thực hiện, điều có thể làm suy yếu nghiêm trọng mối quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai.

Có khả năng ông Trump sẽ ban hành lệnh cấm các ứng dụng của Trung Quốc ngoài WeChat và TikTok trong những ngày cuối cùng của ông với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ - Shen Yi, một chuyên gia về chính trị Hoa Kỳ và quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nói với Global Times vào hôm 8/11/2020. “Ông Trump có thể tận dụng hai tháng cuối cùng của mình tại vị trí Tổng thống để củng cố các chính sách quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình” - ông Shen nhấn mạnh.

Các viễn cảnh như vậy cũng tạo ra tâm lý bất an về các rủi ro tiềm ẩn đối với một số “gã khổng lồ” công nghệ đang phải đối mặt với các vụ kiện ở Mỹ, bao gồm WeChat của Tencent, TikTok và Huawei.

Theo Global Times