Ngân hàng từ chối ngư dân vay vốn đóng tàu: Vì sự cố môi trường biển

VietTimes -- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc ngân hàng từ chối cho ngư dân vay vốn đóng tàu tại Hà Tĩnh là do tác động của sự cố môi trường biển, ngân hàng đánh giá khả năng thu hồi vốn của ngân hàng là không khả thi.
Ngân hàng đang có quá vô tình khi không cho ngư dân vay vốn trong thời điểm này?
Ngân hàng đang có quá vô tình khi không cho ngư dân vay vốn trong thời điểm này?

Liên quan đến việc ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ chối cho ngư dân vay vốn để đóng tàu, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016, đại diện NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nguyên nhân ngân hàng (Vietcombank – Pv) từ chối cho ngư dân vay vốn đóng tàu là do đánh giá khả năng thu hồi vốn không khả thi vì tác động của sự cố môi trường.

Đại diện NHNN cho biết thêm, trên thực tế, chi nhánh NHNN tỉnh cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn báo cáo cụ thể. Sau đó, chi nhánh NHNN sẽ có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và các Sở ban ngành liên quan.

Chia sẻ trên báo Đất Việt, ông Trần Sông Hương, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội khẳng định, trên địa bàn xã hiện nay còn 3 hộ ngư dân vướng mắc thủ tục vay vốn của ngân hàng Vietcombank. Đó là hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hồng, Lê Văn Thắm, Trần Quốc Tuấn.

“3 hộ dân trên có thủ tục vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của chính phủ và hướng dẫn của tỉnh nhưng không được chấp nhận. Người dân rồi xã cũng đã làm việc với đại diện Vietcombank. Họ cũng cử người về tận địa phương để xác nhận.

Tuy nhiên sau khi công bố nguyên nhân Formosa gây ra sự cố cá chết, ngân hàng liền gọi ngư dân đến, từ chối cho vay tiền và trả lại hồ sơ luôn. Họ nói sau sự cố cá chết thì khả năng thu hồi vốn khó khăn nên không cho vay”, ông Hương khẳng định.

Nói về quyết định của Vietcombank, ông Hương cho rằng ngân hàng đã không có sự cảm thông, chia sẻ với người dân trong sự cố thảm họa môi trường này.

“Ngân hàng là doanh nghiệp tiền tệ, họ cảm thấy bất an về mặt nguồn vốn nên không đầu tư. Nhưng thực tế dân rất cần vốn. Quyết định từ chối vay vốn của Vietcombank đã ảnh hưởng đến 1 chủ trương lớn của nhà nước.

Tiếp theo là gây khó khăn, giải quyết đời sống lao động cho ngư dân.

Thực sự trả lời của ngân hàng trong thời điểm nhạy cảm thì trở thành vô cảm, không chia sẻ với nhà nước ta và không chia sẻ với các hộ dân”, ông Hương nhấn mạnh.