Ngân hàng Hà Lan cân nhắc rót 40 triệu USD cho HDBank

VietTimes -- HDBank có thể sẽ được tài trợ 40 triệu USD, nhằm gia tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh tài chính thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
HDBank có thể được nhận 40 triệu USD tài trợ từ một ngân hàng Hà Lan (Nguồn:Nikkei Asian Review)
HDBank có thể được nhận 40 triệu USD tài trợ từ một ngân hàng Hà Lan (Nguồn:Nikkei Asian Review)

Nikkei Asian Review vừa dẫn nguồn tin cho hay, Ngân hàng Phát triển Hà Lan FMO đang cân nhắc việc tài trợ 40 triệu USD vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank).

FMO kỳ vọng thương vụ này có thể gia tăng tiềm lực cho HDBank trong các hoạt động kinh doanh tài chính thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

FMO cho biết: “Đây cũng là khoản đầu tư thể hiện sự nỗ lực của FMO trong tham vọng "xanh" của mình. Đồng thời, cũng là động thái nhằm lấy lại chỗ đứng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Việt Nam, vốn là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.”

Đối với HDBank, lãnh đạo ngân hàng này khẳng định hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh. Đặc biệt phát triển mảng tín dụng xanh, cấp vốn cho các dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

HDBank thuộc nhóm ngân hàng thương mại tầm trung, chiếm 2% thị phần xét trên tài sản và huy động tiền gửi. Tính đến tháng 6/2019, tổng tài sản của ngân hàng này đạt khoảng 9 tỷ USD. HDBank chính thức lên sàn chứng khoán hồi đầu năm 2018, hiện có vốn hóa thị trường 1,2 tỷ USD.

Hiện tại, 13,34% cổ phần của HDBank thuộc sở hữu của CTCP Sovico Holdings, vốn là tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản; Thủy điện; Hàng không. Sovico thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Ngoài HDBank, FMO cũng bắt tay với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lên kế hoạch đầu tư 60 triệu USD cho Tập đoàn Thành Thành Công phát triển mảng năng lượng tái tạo. Trước đó, FMO cũng từng cam kết đầu tư 15 triệu USD vào một quỹ của Việt Nam do Excelsior Capital Asia kiểm soát./.