Nga yểm trợ, “Hổ Syria” tiến chiếm thị trấn IS ở tây Euphrates

VietTimes -- Các đơn vị chủ lực quân đội Syria tiếp tục cuộc tiến công trên bờ tây sông Euphrates, giành lại những địa bàn trên thung lũng nằm giữa hai thành phố Al-Mayadeen và Al-Bukamal, những khu dân cư cuối cùng mà IS vẫn chiếm giữ trong địa phận tỉnh Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường ngoại ô thành phố Mayadeen - ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường ngoại ô thành phố Mayadeen - ảnh minh họa Muraselon

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, lực lượng Tiger lại một lần tiến công giải phóng thị trấn Mahkan ngày 23.11.2017 sau khi IS tấn chiếm lại hơn hai tuần trước đây.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Syria dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, đang tiến hành cuộc tấn công giải phóng Al-Qurayya (một thị trấn lớn phía nam thị trấn Mahkan), giao chiến đang diễn ra ác liệt trong các khu phố của thị trấn này.

Trên hướng nam thành phố Mayadeen, quân đội Syria tiến tới vùng ngoại ô Al-Asharah, khống chế hỏa lực trên thị trấn sau khi đánh chiếm những cao điểm phía tây. Các đơn vị lực lượng Tiger đang pháo kích dữ dội vào thị trấn, dọn đường cho quân đội Syria tiến công giải phóng Al-Asharah khỏi sự chiếm đóng của các phần tử khủng bố.

Nga yểm trợ, “Hổ Syria” tiến chiếm thị trấn IS ở tây Euphrates ảnh 1Những địa bàn dân cư quân đội Syria tiến công giải phóng trong 24 giờ qua - ảnh syria.livemap.ua

Hàng chục tay súng khủng bố IS tháo chạy khỏi trận địa dọc theo bờ tây sông Euphrates, băng qua sông nộp súng đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc tấn công trên vùng thung lũng Euphrates thuộc bờ đông dòng sông (chiến dịch được đặt tên là Al-Jazeera Storm) trong hai tháng qua, SDF thu giữ nhiều địa bàn công nghiệp dầu mỏ của Syria.

Cuộc chiến không quá khó khăn, không có những cuộc giao chiến đẫm máu do đại diện của SDF đã tiến hành những cuộc đàm phán với các bộ lạc ủng hộ IS, được giao nhiệm vụ bảo vệ các mỏ dầu và các thị trấn bờ đông.

Các chiến binh của những bộ lạc này nhanh chóng đầu hàng và giao nộp địa bàn đang nắm quyền kiểm soát. Không có thông tin chính xác về các điều khoản đàm phán với IS, nhưng có thể là trao đổi bằng tiền hoặc hỗ trợ các tay súng khủng bố cao cấp lẩn trốn.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên thung lũng bờ tây sông Euphates - video Syrian reporters
QA