Nga vượt bĩ vận, năm 2017 cán cân Âu-Á có lợi cho Mátxcơva

VietTimes -- Năm 2017, Nga có cơ hội thay đổi cán cân lực lượng tại Âu-Á nghiêng về phía có lợi cho Matxcơva, các chuyên gia phân tích của Trung tâm phân tích tình báo Mỹ Stratfor dự đoán.
Năm 2017 hứa hẹn sẽ thuận lợi hơn với tổng thống Vladimir Putin và nước Nga
Năm 2017 hứa hẹn sẽ thuận lợi hơn với tổng thống Vladimir Putin và nước Nga

Stratfor gắn việc nâng cao vị thế quốc tế của Nga với những thay đổi có thể trong chính sách của Mỹ và EU, cũng như tái đánh giá mối liên hệ với một số quốc gia SNG.

Trong năm qua trên mặt trận thống nhất chống Nga của các nước phương Tây "đã xuất hiện rạn nứt", các tác giả báo cáo nhận định. Cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 ở Anh đã bộc lộ những mâu thuẫn sâu sắc trong lòng EU, trong khi qua cuộc bầu cử ở nước Mỹ việc Donald Trump đắc cử có thể đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington.

Hơn thế nữa, EU đang bị đe dọa chia rẽ nghiêm trọng hơn, nếu tại các cuộc bầu cử ở Pháp, Đức, Hà Lan và Italia mà phần thắng thuộc về phái đối lập với ban lãnh đạo hiện tại của các quốc gia châu Âu. Tất cả điều này mang lại cho Nga cơ hội thuận tiện để đạt được mục tiêu của mình, mà điều chính yếu trong đó là dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế,  báo cáo phân tích.

Trên không gian hậu Xô viết ảnh hưởng của Nga sẽ gia tăng đáng kể, Stratfor dự báo. Những quốc gia có truyền thống duy trì quan hệ tốt với Nga như Belarus, Armenia, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan sẽ càng tăng cường hợp tác, trong khi ảnh hưởng của EU với các nước này sẽ giảm. Tại Azerbaijan và Uzbekistan, vai trò của Nga cũng sẽ lớn hơn trong tương quan phát triển hợp tác an ninh.

Bất kể là những nhóm thế lực tại Mỹ và EU sẽ ráo riết phản đối dỡ bỏ hoặc nới lỏng biện pháp trừng phạt chống Nga, còn đội quân NATO sẽ không biến khỏi biên giới Nga, nhưng triển vọng về việc Matxcơva đạt được cải thiện đáng kể về vị thế trên không gian Liên Xô cũ cũng như trong quan hệ với phương Tây vẫn là rất lớn, Stratfor nhấn mạnh.