Nga và Indonesia bắt đầu đàm phán cung cấp máy bay Su-35

Ngày 7-4, Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (UAC) Yuri Slyusar đã khẳng định rằng Indonesia đã thực sự quan tâm đến việc mua các máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 mới của Nga.
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga

Phát biểu với báo giới trong một cuộc phỏng vấn tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Slyusar nói: "Phía Indonesia đang rất quan tâm đến việc mua dòng máy bay chiến đấu đa năng này. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang chuẩn bị được tiến hành".

Trước đó, có thông tin cho rằng không quân Indonesia muốn thay thế các máy bay chiến đấu F-5 đã lỗi thời của Mỹ bằng các máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 4++ Sukhoi Su-35 của Nga.

"Hy vọng rằng, chính phủ sẽ đáp ứng mong muốn mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của chúng tôi. Với tư cách là người vận hành máy bay chiến đấu, chúng tôi muốn sở hữu những máy bay chiến đấu thuộc thế hệ tiên tiến hơn, 4++", hãng thông tấn ANTARA của Indonesia dẫn lời Tư lệnh không quân Agus Supriatna cho biết.Theo lời ông Supriatna, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của không quân Indonesia. Ông còn tự tin cho rằng các kỹ sư Indonesia có thể sẽ không gặp vấn đề gì về việc vận hành và bảo dưỡng loại máy bay chiến đấu này. Vì không quân Indonesia đang vận hành 5 chiếc Sukhoi Su-27SK một chỗ ngồi và 11 chiếc Su-30MK2 hai chỗ ngồi.

Sukhoi Su-35, do Cục thiết kế Sukhoi thiết kế, là máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động và hiện đại. Đây là máy bay sử dụng công nghệ thế hệ thứ năm, được các chuyên gia quân sự đánh giá thuộc thế hệ 4++, vượt trội so với các máy bay chiến đấu lớp tương đương, có thể đối chọi được các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35 của Mỹ.

Su-35 có thể bay ở độ cao 19 km với tốc độ 2.500 km/giờ. Chiến đấu cơ này có tầm hoạt động 3.400 km và bán kính chiến đấu 1.400 km. Nó được trang bị 12 điểm treo vũ khí và lượng bom đạn mang theo tối đa là 8 tấn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Theo: An ninh Thủ đô