Nga và Ấn Độ sắp ký hợp đồng vũ khí, công nghệ trị giá 7 tỷ USD

Ngày 24.12, tại Moscow Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ yếu về các hợp đồng mua bán vũ khí, hợp tác quốc phòng, không gian và hạt nhân.
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Putin ngày 23.12 trong buổi trao quà tại điện Kremlin
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Putin ngày 23.12 trong buổi trao quà tại điện Kremlin

Thủ tướng Narendra Modi đã đến Moscow tối 23.12, ngay sau đó Thủ tướng Ấn Độ đã có một bữa ăn tối riêng với Tổng thống Putin.

Phát biểu trước khi bắt đầu chính thức cuộc hội đàm với Tổng thống Putin hôm 24.12, ông Modi ca ngợi Nga là "một người bạn đáng tin cậy" đã "luôn luôn đứng bên cạnh chúng tôi".

Nga và Ấn Độ đã có quan hệ rất tốt kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập năm 1947, khi Moscow là một đồng minh quan trọng đồng thời là nước cung cấp vũ khí chính cho New Delhi.

Các quan chức Ấn Độ tháp tùng Thủ tướng Modi cho biết cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo quốc gia chủ yếu sẽ là về việc Nga bán các loại vũ khí mới cho Ấn Độ và các dự án sản xuất vũ khí chung.

Tuần trước, Ấn Độ phê chuẩn kế hoạch mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Hiện đơn giá của hợp đồng vũ khí khổng lồ này vẫn đang được hai bên đàm phán, nhưng theo một số nguồn tin thân cận, thương vụ có thể có trị giá khoảng 4,5 tỉ USD.

Đây sẽ là thỏa thuận mua bán vũ khí Nga-Ấn lớn nhất kể từ năm 2001, khi Ấn Độ mua 140 máy bay chiến đấu Su-30MK Sukhoi của Nga với mức giá được cho là 5,4 tỉ USD.

Ngoài vấn đề quốc phòng, ông Modi và ông Putin còn thảo luận về hợp tác song phương trong các lĩnh vực hạt nhân, dầu lửa và than đá. Dự kiến, số thỏa thuận trị giá 7 tỉ USD sẽ được ký kết trong chuyến thăm đến Moscow lần này của Thủ tướng Ấn Độ.

Thiên Hà - Theo AP, Một thế giới