Nga tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ

VietTimes -- Ngày 30/7, tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đưa ra số liệu chính xác những nhà ngoại giao Mỹ ông có kế hoạch trục xuất. Một quan chức thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva cho biết hiện có khoảng 1.100 nhà ngoại giao. Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng nhân sự ngoại giao ở Nga đúng bằng số nhà ngoại giao Nga tại Mỹ.
Tổng thống Putin đã quyết định không thể nhẫn nhịn hơn
Tổng thống Putin đã quyết định không thể nhẫn nhịn hơn

Sau khi cả hai viện quốc hội Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ tán đồng gần như hoàn toàn tuyệt đối về các lệnh trừng phạt mới với Matxcơva, tổng thống Putin cho biết ông sẽ đáp trả hành vi “phi pháp” của Washington.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, tổng thống Putin nêu rõ: “Phía Mỹ đã có động thái, mà điều quan trọng là không xuất phát từ nguyên nhân nào, làm tồi tệ hơn cho quan hệ Nga - Mỹ. Nó bao gồm những lệnh cấm phi pháp, những âm mưu gây ảnh hưởng tới các nước khác trên thế giới, trong đó có các đồng minh của chúng tôi, những nước mong muốn phát triển và duy trì quan hệ với Nga”.

“Chúng tôi đã chờ đợi trong suốt một thời gian dài để điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ xảy ra, chúng tôi đã hy vọng tình thế sẽ thay đổi. Nhưng dường như điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai gần… Tôi quyết định là đã tới lúc chúng tôi phải chứng tỏ là chúng tôi sẽ không để cho mọi chuyện không bị đáp trả nữa”.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga bao gồm những biện pháp chống lại Iran và Triều Tiên, nó cũng liên quan tới việc sát nhập Crimea của Nga năm 2014 và những cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ngày 28/7, Nga đã lên tiếng cảnh báo về ý định trục xuất các nhà ngoại giao và thu lại hai khu nhà do các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng. Tờ Independent (Anh) nhận định, động thái này sẽ tạo ra một khủng hoảng mới trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ.