Nga tuyên bố giành hoàn toàn quyền kiểm soát làng Udy thuộc vùng Kharkiv

VietTimes – Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên toàn miền Đông Ukraine, quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát làng Udy ở Kharkiv, gây tổn thất nghiêm trọng cho quân đội Ukraine ở Seversk – Soledar – Bakhmut.

Quân đội Nga trên khu vực chiến trường Donetsk. Ảnh minh họa

Quân đội Nga trên khu vực chiến trường Donetsk. Ảnh minh họa

Ukraine

Trong đêm và rạng sáng ngày 14/8, quân đội Ukraine pháo kích về hướng thành phố Donetsk, các khu định cư Makeevka, Panteleymonovka, Golmovsky, Yasinovataya, Dokuchaevsk, Gorlovka thuộc vùng Donetsk.

Theo tuyên bố từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, quân đội Nga, dân quân Donetsk bắt đầu tiến công vào làng Nevelskoye, phía tây Donetsk. Từ chiến tuyến ở Nevelskoye, quân đội Ukraine thường xuyên tấn công hỏa lực vào thành phố Donetsk. Quân đội Nga, dân quân Donetsk tiếp tục tập kích hỏa lực vào quân đội Ukraine ở Avdiivka.

Quân đội Nga pháo kích dữ dội vào chiến tuyến quân đội Ukraine ở làng Peski. Video kênh Telegram ttambyl.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine trong báo cáo cho biết, tất cả các vị trí của quân đội Ukraine ở Soledar, Vesela Dolina, Marinka, Prechistovka, Vugledar đều bị pháo kích dữ dội. Quân đội Nga, dân quân Donbass đang giao chiến với lực lượng Ukraine tại các khu vực Pervomaisky, Ivano-Daryevka, Zaitsevo, Pavlovka.

Chỉ huy trung đội của nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine "Kraken" Dmitry Strelnikov trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga đã nói về các trận chiến gần Seversk. Theo ông Strelnikov, quân đội Ukraine bị tổn thất nghiêm trọng trên khu vực chiến trường này, tình huống nặng nề đến mức không thể thu gom thi thể binh lính đã thiệt mạng. Lực lượng dự bị trang bị kém và không được huấn luyện hoặc thời gian huấn luyện rất ngắn đã phải ra chiến tuyến.

Quân đội Ukraine thực hiện một cuộc tấn công tên lửa lớn vào Kherson. Lực lượng phòng không Nga khai hỏa đánh chặn. Hầu hết các tên lửa đều bị bắn hạ, nhưng cũng có những quả đạn trúng đích. Chính quyền quân – dân sự Kherson đang thống kê thiệt hại và tổn thất.

Nga tuyên bố giành hoàn toàn quyền kiểm soát làng Udy thuộc vùng Kharkiv ảnh 1

Tình hình chiến sự vùng miền Đông Ukraine ngày 15/8. RIA.FAN

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết quốc gia này có ý định hỗ trợ Ukraine xây dựng lại lực lượng vũ trang và tổ chức "cuộc kháng chiến quy mô." London đưa ra một chương trình đào tạo cho các quân nhân Ukraine, được cho là sử dụng các "phương pháp hiệu quả nhất" của quân đội Anh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu định cư Udy trong vùng Kharkiv.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tấn công vào điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn cơ giới số 66 trong khu định cư Dzerzhinsk thuộc vùng Donetsk, 40 binh lính thương vong, 9 thiết bị quân sự bị phá hủy

Không quân Nga không kích vào địa điểm tập trung binh lực và thiết bị quân sự của lữ đoàn cơ giới số 63 quân đội Ukraine tại các khu vực Belaya Krinitsa và Belogorka thuộc vùng Kherson, loại khỏi vòng chiến 35 binh sĩ, 15 xe thiết giáp và xe cơ giới bị phá hủy.

Lực lượng pháo binh – tên lửa và không quân lục quân tấn công hỏa lực vào các vị trí chiến đấu của lữ đoàn cơ giới số 53 Ukraine trong khu định cư Sribnoe thuộc vùng Donetsk. 200 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến, 15 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Hơn 200 quân nhân thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 56 tuyên bố từ chối thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, tự động rời khỏi vị trí chiến đấu do tổn thất nặng nề tại các khu định cư Opytnoe và Pervomaiskoye thuộc vùng Donetsk. Tiểu đoàn 3 thuộc lữ đoàn, chiến đấu ở khu vực Maryinka, trong biên chế có 580 quân nhân, chỉ còn khoảng 140 quân nhân có khả năng cầm vũ khí.

Một khẩu pháo xe kéo M777 bị phá hủy trên chiến trường gần Severk. Video tài khoản Twitter Ghost.

Pháo binh Nga phá hủy 1 xe tăng quân đội Ukraine gần Soledar. Video Iznainka

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa tiếp tục tấn công vào các cơ sở quân sự Ukraine. Những cuộc tấn công hỏa lực phá hủy 1 trạm radar phát hiện và giám sát các mục tiêu đường không trong khu định cư Peresadovka, vùng Mykolaiv, 1 kho nhiên liệu thuộc vùng Slavyansk, 2 kho vũ khí đạn ở các quận Zvanovka thuộc vùng Donetsk và Iskrovka, vùng Kirovograd. Pháo binh – tên lửa Nga phá hủy 2 kho vũ khí tên lửa và pháo binh của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 ở Artyomovsk thuộc vùng Donetsk và lữ đoàn cơ giới số 63 ở quận Bereznegovatoe thuộc vùng Nikolaev.