Nga tuyên bố diệt xong IS ở Syria, lo Mỹ gây khó

Theo Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga, trong tháng trước đã giải phóng thành phố Abu Kamal và một số khu định cư ở bờ phía tây sông Euphrates. Lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của máy bay Nga đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát khu vực tây bắc Abu Kemal, từ sông Euphrates đến làng Mezil với tổng diện tích 2.500 km2.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tại chiến trường Syria

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tại chiến trường Syria

Cho đến nay, không còn điểm dân cư nào nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

"Giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt những kẻ khủng bố đã được lực lượng VKS Nga hỗ trợ với quy mô lớn và liên tục. Hàng ngày đã thực hiện hơn100 phi vụ và 250 cuộc không kích để yểm trợ tấn công", tướng Sergei Rudskoy nói.

Ông nhấn mạnh rằng máy bay VKS đã phá hủy các vị trí quân sự, kho đạn dược và vũ khí, xe bọc thép, xe bán tải với vũ khí hạng nặng. Trung tướng Sergei Rudskoy cũng cho biết thêm việc Không quân tầm xa đã tích cực tham gia chiến dịch.

Thiếu tướng Vladimir Bogatyrev, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội các sĩ quan dự bị của lực lượng vũ trang (MEGAPIR) phát biểu về công việc hiện nay quân đội Nga phải giải quyết ở Syria.

"Các lực lượng vũ trang Nga, cùng với quân đội chính phủ Syria đã hoàn thành mục tiêu chính là đánh bại IS và đồng bọn khủng bố ở Syria. Điều quan trọng là các nhóm IS đã bị đánh bại hoàn toàn trên lãnh thổ Syria. Các ổ kháng cự cuối cùng dọc theo bờ sông Euphrates cũng đã bị tiêu diệt. Ngày nay, vấn đề trong thực tế là, trước hết, đảm bảo hoạt động nhân đạo mạnh mẽ trong việc hỗ trợ người dân Syria trở về nơi cư trú, và, thứ hai không để cho tàn quân IS lan tới các nước khác và kéo theo hang ổ khủng bố tới đó. Và điều rất quan trọng là làm sao để đối tác liên quân phương Tây đứng đầu là Mỹ không gây khó khăn", ông Vladimir Bogatyrev nói.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm